Món nợ 1.000 tỷ USD thời nhà Thanh, vũ khí mới Mỹ có thể giáng mạnh vào TQ?

Thứ Ba, ngày 03/09/2019 10:05 AM (GMT+7)

Mỹ đang cân nhắc các đòn trừng phạt mới nhằm vào Trung Quốc trong bối cảnh chiến tranh thương mại leo thang và món nợ của Trung Quốc từ thời nhà Thanh có thể là một trong các vũ khí, giới phân tích nói trên RT.

Món nợ 1.000 tỷ USD thời nhà Thanh, vũ khí mới Mỹ có thể giáng mạnh vào TQ? - 1

Mỹ và Trung Quốc đang không ngừng leo thang chiến tranh thương mại.

Theo báo Nga RT, bắt đầu từ ngày 1.9, Mỹ và Trung Quốc đã đồng loạt tăng thuế với hàng loạt các mặt hàng xuất khẩu của nhau. Nếu như Mỹ áp thuế thêm 15% thì Trung Quốc tăng thuế đáp trả từ 5-10% đối với các mặt hàng có chọn lọc.

Mặc dù các đòn thuế đã bắt đầu có hiệu lực, cả Mỹ và Trung Quốc đều để ngỏ về vòng đàm phán mới trong tháng này. Nếu như hai bên không thể tìm được tiếng nói chung, vẫn còn những đòn thuế mới được ấn định có hiệu lực kể từ ngày 15.12.

Mỹ và Trung Quốc được cho là đang cân nhắc đến những giải pháp ngoài việc tăng thuế. Đối với Trung Quốc, đó là khả năng hạn chế xuất khẩu đất hiếm sang Mỹ. Một giải pháp “hạt nhân” khác của Trung Quốc là bán trái phiếu Mỹ.

Ngược lại, giới phân tích ở Washington đề cập đến một lựa chọn mà chính quyền Mỹ có thể sử dụng là món nợ 1.000 tỷ USD từ thời nhà Thanh, tính cả lạm phát, lãi suất và các chi phí khác.

Món nợ 1.000 tỷ USD thời nhà Thanh, vũ khí mới Mỹ có thể giáng mạnh vào TQ? - 2

Trái phiếu Đường sắt Hồ Bắc.

Những người sưu tập trái phiếu Trung Quốc thời nhà Thanh đang kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump đòi Bắc Kinh trả món nợ trăm năm này. Năm 1911, một nhóm ngân hàng tại London (Anh), Berlin (Đức), Paris (Pháp) và New York (Mỹ) phát hành trái phiếu Đường sắt Hồ Bắc.

Trái phiếu Đường sắt Hồ Bắc phục vụ gây quỹ xây dựng tuyến đường sắt từ Hán Khẩu tới Tứ Xuyên. Mỹ từng mô tả dòng tiền đổ vào Trung Quốc đầu thế kỷ 20 là “ngoại giao đồng USD” để xây dựng quan hệ ngoại giao và khai thác thị trường Trung Quốc.

Hiện tại, hàng nghìn tờ trái phiếu cổ của Trung Quốc vẫn được lưu giữ trong gia đình của nhiều người Mỹ và được bán đấu giá trên eBay. Dĩ nhiên rất ít khả năng Trung Quốc chịu trả tiền cho những trái phiếu này, nhưng việc Mỹ lên tiếng đòi quyền lợi cho những người sở hữu trái phiếu có thể kích hoạt nhưng hệ lụy sâu sắc.

“Nếu Mỹ ra phán quyết yêu cầu Trung Quốc phải trả tiền thì điều đó đồng nghĩa là Mỹ có thể phong tỏa tài sản Trung Quốc và chiến tranh thương mại sẽ bước sang một trang mới”, chuyên gia jim Rogers nói trên RT.

Theo báo Nga, Trung Quốc ngày nay không công nhận khoản nợ 1.000 tỷ USD từ thời nhà Thanh. Những người sở hữu trái phiếu ở Mỹ có thể tự mình yêu cầu Trung Quốc trả tiền, nhưng mọi chuyện sẽ khác nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuộc.

Trung Quốc sẽ bị 2 quốc gia châu Á này vượt mặt trong thập kỷ tới?

Trong tương lai, sẽ có tận 2 nước tại châu Á vươn lên thay thế Trung Quốc để trở thành động lực của sự tăng trưởng...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Báo lỗi nội dung