Thực hư quốc gia Đông Nam Á được Trung Quốc rót 16 tỷ USD

Chủ Nhật, ngày 25/08/2019 05:00 AM (GMT+7)

Đông Timor muốn hợp tác với Trung Quốc trong ngành dầu khí nhưng theo Bộ trưởng Ngoại giao quốc gia Đông Nam Á này, các thông tin cho rằng Bắc Kinh sẵn sàng rót 16 tỷ USD đầu tư vào Đông Timor là "bịa đặt".

Thực hư quốc gia Đông Nam Á được Trung Quốc rót 16 tỷ USD - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Đông Timor Dionísio da Costa Babo Soares

Tờ SCMP hôm 24/8 đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Đông Timor Dionísio da Costa Babo Soares cho biết các thông tin về việc Trung Quốc liên tục bỏ hàng tỷ USD đầu tư vào lĩnh vực dầu khí của Đông Timor được dựng lên với động cơ chính trị.

Ông Soares nói thêm rằng Đông Timor không cần số tiền lớn đến vậy để khai thác một số tài nguyên dầu khí còn sót lại tại mỏ ngoài khơi Greater Sunrise. Ngoài Trung Quốc, quốc gia Đông Nam Á cũng đang cân nhắc các đối tác khác.

"Đông Timor đang tính toán các giá trị khác nhau được đưa ra trên thị trường và sẽ đưa ra quyết định về đối tác của chúng tôi để không gây ảnh hưởng xấu tới kinh tế đất nước", ông Soares chia sẻ trong buổi phỏng vấn độc quyền với SCMP.

Kế hoạch của chính phủ Đông Timor cho dự án khai thác dầu khí bao gồm một đường ống dưới biển tới bờ biển phía nam nước này, nơi được kỳ vọng sẽ biến thành một trung tâm chế biến dầu khí.

Thực hư quốc gia Đông Nam Á được Trung Quốc rót 16 tỷ USD - 2

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (phải) gặp người đồng cấp Đông Timor Dionisio da Costa Babo Soares tại Bangkok

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi đầu tháng 8 đã gặp người đồng cấp Soares tại thủ đô Bangkok của Thái Lan và bày tỏ ý định của Bắc Kinh trong việc hợp tác với Đông Timor, đặc biệt trong ngành hóa dầu. Cuộc gặp gỡ này khiến nhiều người tin rằng Trung Quốc có thể là đối tác tiềm năng nhất của dự án khai thác mỏ Greater Sunrise.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói rằng Bắc Kinh sẵn sàng lên kế hoạch hợp tác với Đông Timor theo sáng kiến "Vành đai, con đường" và Trung Quốc sẽ giúp Đông Timor có vai trò lớn hơn trong các vấn đề quốc tế và khu vực, bao gồm việc gia nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Dẫu vậy, Trung Quốc không phải là đối tác duy nhất trong vấn đề hợp tác khai thác dầu.

"Chúng tôi đang tìm kiếm thêm những đối tác khác đến từ nhiều quốc gia và châu lục như Úc, Mỹ, châu Âu và châu Á", Bộ trưởng Ngoại giao Đông Timor cho hay.

Thực hư quốc gia Đông Nam Á được Trung Quốc rót 16 tỷ USD - 3

Khu vực mỏ dầu Greater Sunrise ở biển Timor

Doanh thu từ các dự án dầu khí hiện có đang chiếm 90% nguồn tiền dành cho nền kinh tế Đông Timor. Tuy nhiên, doanh thu này giảm đi rõ rệt trong 5 năm gần đây, từ 3,5 tỷ USD năm 2012 xuống chỉ còn 500 triệu USD năm 2017.

Tổ chức phi chính phủ địa phương La’o Hamutuk cảnh báo quốc gia Đông Nam Á cần tránh phụ thuộc vào doanh thu từ dầu khí để nền kinh tế phát triển bền vững.

Quốc gia Đông Nam Á không ngừng được TQ rót tiền và mối lo của khối ASEAN

Khi Trung Quốc bắt đầu thi công dự án cảng nước sâu trị giá 490 triệu USD, hàng loạt vụ nổ lớn xảy ra ở Đông Timor,...

Theo Nguyễn Thái - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc