Lầu Năm Góc có thể cạn tiền hỗ trợ Ukraine

Kiev có thể không nhận được thêm đạn pháo mới và các hệ thống pháo của Mỹ nếu Quốc hội không đạt được sự đồng thuận về ngân sách.

Lầu Năm Góc có thể cạn tiền hỗ trợ Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine sử dụng lựu pháo M777 do Mỹ cung cấp.

Việc cắt giảm ngân sách của Lầu Năm Góc có thể làm giảm mức viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine, bao gồm pháo và đạn dược, tạp chí Politico dẫn các tài liệu nội bộ của Bộ Quốc phòng và các quan chức am hiểu vấn đề cho biết.

Quốc hội Mỹ có thời hạn chót đến ngày 16/12 để thông qua dự luật ngân sách quốc phòng, trong bối cản đảng Cộng hòa và Dân chủ tranh luận về các khoản cần phân bổ.

Dự luật được cho là sẽ cắt giảm 29 tỉ USD ngân sách chi cho Lầu Năm Góc, tương đương mức giảm 3,7% so với mức ngân sách mà Nhà Trắng đề xuất cho năm 2023.

Điều này có nghĩa là Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ phải ngân bổ lại dòng tiền, có thể phải giảm sự hỗ trợ cho Ukraine.

Michael McCord, giám đốc tài chính của Lầu Năm Góc, ngày 3/12 nói rằng Mỹ sẽ gặp khó khăn khi gửi vũ khí mới tới Ukraine vì các khoản tiền được ấn định duyệt chi cho Kiev sẽ cạn kiệt vào mùa xuân.

"Xung đột ở Ukraine đang là cuộc chiến động lực và chúng ta là quốc gia hỗ trợ hàng đầu. Nếu quân đội Ukraine cạn đạn dược, đó sẽ là vấn đề lớn", ông McCord nói. 

Khả năng Quốc hội Mỹ cắt giảm ngân sách cũng có tác động đến việc Washington gửi thêm vũ khí nâng cấp cho Ukraine, bao gồm lựu pháo M777 phiên bản mới.

Ngoài ra, dự án chế tạo oanh tạc cơ chiến lược B-21 và tàu ngầm hạt nhân lớp Columbia cũng có thể bị ảnh hưởng, theo Politico.

Giới chức Lầu Năm Góc đã bày tỏ sự phản đối với Quốc hội về khả năng cắt giảm ngân sách. Bộ trưởng Không quân Frank Kendall từng nói với Quốc hội rằng cần lưu ý vấn đề lạm phát khi tính toán ngân sách quốc phòng cho năm tới.

Tháng trước, Nhà Trắng gửi yêu cầu Quốc hội Mỹ duyệt chi khoản ngân sách bổ sung 37,7 tỉ USD nhằm hỗ trợ quân sự và nhân đạo cho Ukraine.

Nếu được thông qua, tổng số tiền mà Mỹ cam kết hỗ trợ cho Ukranie sẽ vượt qua mức 100 tỉ USD chỉ sau chưa đầy một năm.

Nguồn: [Link nguồn]

Bị quân đội Nga bao vây gần Bakhmut, 5 lính Gruzia tham chiến ở Ukraine thiệt mạng

Một nhóm quân tình nguyện Gruzia tham chiến ở Ukraine bị lực lượng Nga bao vây gần khu vực thành phố Bakhmut (Donetsk) suốt nhiều ngày.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo MINH AN - RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung