Lãnh đạo Đài Loan lần đầu nói về bí mật quân đội Mỹ hiện diện trên đảo

Thứ Năm, ngày 28/10/2021 11:15 AM (GMT+7)

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn gần đây có cuộc trả lời phỏng vấn trên CNN, lần đầu xác nhận sự hiện diện của quân đội Mỹ trên đảo Đài Loan.

Lãnh đạo Đài Loan lần đầu nói về bí mật quân đội Mỹ hiện diện trên đảo - 1

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn trả lời phỏng vấn trên đài CNN.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, bà Thái nói đảo Đài Loan, cách đại lục khoảng 200km, là “ngọn hải đăng" của nền dân chủ cần được bảo vệ để duy trì niềm tin trên toàn thế giới về các giá trị dân chủ.

“Tại đây, trên hòn đảo này, 23 triệu người cố gắng mỗi ngày để bảo vệ bản thân và nền dân chủ, đảm bảo rằng người dân được hưởng quyền tự do mà họ đáng được nhận”, bà Thái nói.

Bà Thái là lãnh đạo Đài Loan đầu tiên xác nhận sự hiện diện của binh sĩ Mỹ trên đảo. Binh sĩ Mỹ chính thức rời khỏi Đài Loan năm 1979, sau khi Washington thiết lập quan hệ ngoại giao với Bắc Kinh.

Khi người dẫn chương trình trên đài CNN đặt câu hỏi rằng: "Có phải sự giúp đỡ của Mỹ với Đài Loan bao gồm đưa quân đội đến hòn đảo, tham gia huấn luyện quân sự?". Bà Thái nói: "Chúng tôi hợp tác sâu rộng với Mỹ nhằm gia tăng năng lực quân sự. Hơn cả thỏa thuận mua bán vũ khí thông thường".

Người dẫn chương trình hỏi thêm rằng: "Hiện tại, có bao nhiêu binh sĩ Mỹ ở Đài Loan?". Bà Thái trả lời: "Không nhiều như mọi người nghĩ".

Lãnh đạo Đài Loan lần đầu nói về bí mật quân đội Mỹ hiện diện trên đảo - 2

Binh sĩ quân đội Đài Loan.

Trả lời trên CNN, bà Thái kêu gọi các đối tác trong khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc, tăng cường hỗ trợ hòn đảo hơn nữa, vì Đài Loan là thành trì tuyến đầu đối phó Trung Quốc.

Bà Thái nói một trong những mục tiêu của mình trong nhiệm kỳ hai là hiện đại hóa quân đội Đài Loan. Chiến lược quân sự của Đài Loan là phân tán lực lượng bảo vệ các đảo nhỏ, thay vì xây dựng lực lượng chiến đấu thông thường, bà Thái cho biết.

Tuy vậy, bà Thái không loại trừ khả năng cải thiện quan hệ với Trung Quốc đại lục, sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

“Tôi sẽ khuyến khích ông Tập đối thoại nhiều hơn với chính quyền và người dân ở Đài Loan, để hiểu rõ hơn về những gì đang diễn ra ở Đài Loan. Tất nhiên, chúng tôi cũng cần nắm rõ tình hình hiện tại ở Trung Quốc đại lục”, bà Thái nói. “Chúng tôi muốn đối thoại vì đó là cách tốt nhất để tránh hiểu lầm, dẫn tới đánh giá sai trong việc quản lý quan hệ hai bên bờ eo biển”.

Trong trường hợp Đài Loan bị tấn công, bà Thái bày tỏ sự tin tưởng rằng Mỹ và các đồng minh của Mỹ sẽ đưa lực lượng quân sự tới hỗ trợ.

“Đài Loan không hề cô độc”, bà Thái nói, nhấn mạnh vai trò hàng đầu của hòn đảo trong chuỗi cung ứng công nghệ bán dẫn toàn cầu.

Trung Quốc coi Đài Loan là vùng lãnh thổ không thể tách rời, nếu cần sẽ phải thu hồi bằng vũ lực. Phát biểu ngày 9.10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói thống nhất Đài Loan là sứ mệnh lịch sử cần phải hoàn thành.

Ngày nay, quan hệ giữa Trung Quốc đại lục và Đài Loan đang ở mức thấp nhất trong hàng thập kỷ. Trung Quốc đã ngừng các kênh liên lạc chính thức với Đài Loan kể từ khi bà Thái lên nắm quyền năm 2016. Bà Thái chủ trương xây dựng một Đài Loan độc lập, tự chủ, tách biệt so với đại lục.

Nguồn: http://danviet.vn/lanh-dao-dai-loan-lan-dau-noi-ve-bi-mat-quan-doi-my-hien-dien-tren-dao-5020212...

Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia Liên Hợp Quốc: TQ nói cứng

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng một ngày sau khi Mỹ tuyên bố ủng hộ đảo Đài...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung