Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia Liên Hợp Quốc: TQ nói cứng

Thứ Năm, ngày 28/10/2021 00:30 AM (GMT+7)

Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của chính phủ Trung Quốc đã lên tiếng một ngày sau khi Mỹ tuyên bố ủng hộ đảo Đài Loan gia nhập Liên Hợp Quốc. 

Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia Liên Hợp Quốc: TQ nói cứng - 1

Phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của chính phủ Trung Quốc, Mã Hiểu Quang. Ảnh: Tân Hoa xã

Theo Al Jazeera, phát ngôn viên Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của chính phủ Trung Quốc, Mã Hiểu Quang (Ma Xiaoguang) hôm 27/10 tuyên bố, Đài Loan "không có quyền gia nhập Liên Hợp Quốc". 

Ông Mã nhấn mạnh chỉ các quốc gia có chủ quyền mới được gia nhập tổ chức này. "Liên Hợp Quốc là một tổ chức quốc tế gồm các nước có chủ quyền", ông Mã nói với các phóng viên. 

Trước đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên (Zhao Lijian) và đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ đã bày tỏ thái độ không vừa ý với tuyên bố ủng hộ Đài Loan gia nhập Liên Hợp Quốc của Mỹ. Bắc Kinh có tuyên bố đáp trả, nói rằng nguyên tắc "Một Trung Quốc" được cộng đồng quốc tế công nhận và là điểm mấu chốt trong hoạt động ngoại giao của Trung Quốc. Mỹ không nên thách thức nguyên tắc đó. 

Trong một cuộc họp báo hôm 27/10, ông Triệu tuyên bố nếu Mỹ kiên quyết chơi "lá bài Đài Loan" theo cách này, Washington sẽ gây rủi ro cho mối quan hệ Mỹ - Trung, gây tổn hại nghiêm trọng cho hòa bình, ổn định khu vực eo biển Đài Loan cũng như lợi ích của Mỹ. 

Mỹ ủng hộ Đài Loan tham gia Liên Hợp Quốc: TQ nói cứng - 2

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: Reuters

Phản ứng của Trung Quốc được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố ủng hộ Đài Loan gia nhập Liên Hợp Quốc, nói rằng ông rất tiếc vì Đài Loan ngày càng bị "loại ra" khỏi chính trường thế giới. 

"Sự gia nhập có ý nghĩa của Đài Loan vào Liên Hợp Quốc không phải là vấn đề chính trị. Đó là lý do vì sao chúng tôi khuyến khích tất cả các nước thành viên của Liên Hợp Quốc cùng Washington hỗ trợ sự tham gia mạnh mẽ, có ý nghĩa của Đài Loan vào Liên Hợp Quốc và cộng đồng quốc tế", Ngoại trưởng Mỹ nói. 

Thời báo Hoàn cầu hôm 27/10 dẫn lời các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ ủng hộ Đài Loan gia nhập Liên Hợp Quốc đang khiến Washington tự "chôn vùi" khả năng làm dịu căng thẳng Mỹ - Trung, thậm chí còn gây leo thang căng thẳng.

Nguồn: http://danviet.vn/my-ung-ho-dai-loan-tham-gia-lien-hop-quoc-tq-noi-cung-50202128100293877.htm

Kịch bản Trung Quốc tấn công đảo gần Đài Loan và phản ứng của Mỹ

Nếu Trung Quốc thu hồi một trong những đảo lân cận gần Đài Loan, Mỹ không có nhiều lựa chọn để đối phó mà không...

Theo Nguyễn Thái - Al Jazeera, TBHC (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung