Iran tuyên bố có thể khiến Israel gánh chịu tổn thất khủng khiếp “hàng ngàn tỉ đô la”

Thứ Hai, ngày 25/10/2021 10:08 AM (GMT+7)

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran lên tiếng cảnh báo rằng Israel sẽ phải trả giá đắt về kinh tế nếu dám tấn công nước này.

Iran tuyên bố có thể khiến Israel gánh chịu tổn thất khủng khiếp “hàng ngàn tỉ đô la” - 1

Iran sở hữu các tên lửa đạn đạo tầm xa uy lực.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Iran, Ali Shamkhani, đưa ra tuyên bố vài ngày sau khi Israel có dấu hiệu sẵn sàng tấn công chớp nhoáng Iran, theo Sputnik.

Tuần trước, truyền thông Israel cho biết, chính phủ nước này đã duyệt chi ngân sách 1,5 tỉ USD cho chiến dịch tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. 

"Israel sẽ phải trả cái giá cực dắt về kinh tế nếu họ dám tấn công Iran", ông Shamkhani viết trên mạng xã hội Twitter. Thông điệp được đăng tải bằng cả tiếng Ba Tư, tiếng Ả Rập, tiếng Anh và tiếng của người Do Thái.

"Thay vì phân bổ 1,5 tỉ USD để tấn công Iran, chính quyền Do Thái nên tập trung vào việc tìm nguồn ngân sách hàng chục ngàn tỉ đô la để sẵn sàng khắc phục những tổn thất khi Iran tung đòn gây sốc đáp trả”, ông Shamkhani nhấn mạnh.

Quan chức cấp cao Iran không cho biết cụ thể các đòn đáp trả Israel sẽ như thế nào. Nước Cộng hòa Hồi giáo ở Trung Đông sở hữu một loạt các vũ khí tầm xa như tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình đủ sức tấn công lãnh thổ Iran.

Đòn tấn công căn cứ quân sự Mỹ ở Iraq bằng loạt tên lửa đạn đạo vào đầu năm 2020, cho thấy Iran không chỉ cảnh báo suông.

Iran cũng có một loạt đồng minh gần Israel, bao gồm Syria và các tổ chức Hồi giáo vũ trang như Hezbollah.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Israel Avigdor Liberman cảnh báo rằng, một cuộc xung đột với Iran là không thể tránh khỏi và tấn công phủ đầu là cách duy nhất để Israel ngăn Iran chế tạo vũ khí hạt nhân.

Iran luôn khẳng định không phát triển vũ khí hạt nhân. Nhưng các động thái tăng công suất làm giàu uranium ở cấp độ vũ khí tại các nhà máy hạt nhân của Iran khiến Mỹ, Israel và các đồng minh quan ngại.

Israel và Iran coi nhau như “kẻ thù không đội trời chung”, kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1978. Hầu hết các quốc gia Hồi giáo hiện nay đều không thiết lập quan hệ với Israel.

Iran và Mỹ dự kiến sẽ nối lại đàm phán với vào tháng tới ở Vienna, Áo, để bàn về vấn đề khôi phục thỏa thuận hạt nhân.

Nguồn: http://danviet.vn/iran-tuyen-bo-co-the-khien-israel-ganh-chiu-ton-that-khung-khiep-hang-ngan-ti-...

Israel duyệt chi 1,5 tỉ USD cho việc tấn công Iran, sẵn sàng dội bom nhà máy hạt nhân

Israel có thể sử dụng siêu bom nặng 2.000kg cho sứ mệnh dội bom cơ sở hạt nhân của Iran, nhưng kế hoạch cần được Mỹ...

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung