Kịch bản Trung Quốc tấn công đảo gần Đài Loan và phản ứng của Mỹ

Thứ Tư, ngày 27/10/2021 10:05 AM (GMT+7)

Nếu Trung Quốc thu hồi một trong những đảo lân cận gần Đài Loan, Mỹ không có nhiều lựa chọn để đối phó mà không làm gia tăng nguy cơ nổ ra cuộc chiến tranh giữa hai siêu cường.

Kịch bản Trung Quốc tấn công đảo gần Đài Loan và phản ứng của Mỹ - 1

Vũ khí Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh.

Đây là kết luận từ một cuộc chiến mô phỏng gần đây do các chuyên gia về chính sách đối ngoại và quốc phòng tại Trung Tâm An ninh mới của Mỹ, thực hiện, theo CNN.

Kịch bản tác chiến mô phỏng mở đầu bằng việc Trung Quốc dùng vũ lực thu hồi đảo Đông Sa nằm giữa Đài Loan và Hong Kong. Đài Loan hiện có 500 binh sĩ canh giữ đảo.

Đây được coi là hành động gây hấn có giới hạn của Trung Quốc, làm tiền đề để đổ bộ lên đảo Đài Loan, thử phản ứng của Mỹ, theo kịch bản mô phỏng.

Nhưng một khi Trung Quốc đưa quân lên đảo Đông Sa, bắt giữ các binh sĩ Đài Loan, rất khó để Mỹ can thiệp buộc Trung Quốc trả lại đảo, kết luận cho biết.

Trừng phạt kinh tế cần thời gian dài mới có hiệu quả và thiếu sức nặng với Trung Quốc, trong khi sử dụng biện pháp quân sự làm gia tăng nguy cơ chiến tranh giữa Mỹ và Trung Quốc.

Thay vào đó, các chuyên gia nhấn mạnh cách tiếp cận đa phương giữa đảo Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản và các quốc gia khác để răn đe Trung Quốc ngay từ đầu.

“Mỹ và Đài Loan cần phối hợp ngay từ bây giờ để răn đe các hành động gây hấn có giới hạn hoặc cưỡng ép quanh Đài Loan”, các chuyên gia cho biết.

Trong kịch bản mô phỏng, vai trò hợp tác của Nhật Bản là rất quan trọng nhằm răn đe hiệu quả Trung Quốc.

Nguy cơ Trung Quốc sử dụng vũ lực với Đài Loan là một trong những lý do Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) hồi đầu tháng này thành lập đơn vị chuyên trách về Trung Quốc.

Đơn vị chỉ chuyên thu thập và phân tích thông tin tình báo về Trung Quốc, theo phó giám đốc CIA, David Cohen.

Ở thời điểm hiện tại, CIA chưa phát hiện dấu hiệu Trung Quốc đang chuẩn bị tấn công Đài Loan.

Phát biểu trực tuyến từ bang Georgia, Mỹ, ông Cohen nói CIA muốn hiểu rõ quan điểm và lập trường của giới lãnh đạo Trung Quốc về vấn đề Đài Loan.

Từ đó, Mỹ sẽ đưa ra các phương án đối phó ở thời điểm phù hợp, nếu nguy cơ Trung Quốc tấn công quân sự gia tăng.

“Có nhiều vấn đề hàng đầu liên quan đến Trung Quốc”, ông Cohen nói. “Đài Loan chắc chắn là một trong những vấn đề đó”.

Nguồn: http://danviet.vn/kich-ban-trung-quoc-tan-cong-dao-gan-dai-loan-va-phan-ung-cua-my-5020212710103...

Bất ngờ ở hòn đảo Đài Loan dựng lính mô hình dọa TQ, từng bị đại lục nã pháo tả tơi

Chỉ cách Hạ Môn (Phúc Kiến, Trung Quốc) 1,8 km, hòn đảo do Đài Loan kiểm soát này từng hứng hơn 470.000 quả pháo đến từ...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung