Hoàn Cầu: Nếu Trung Quốc tấn công, Đài Loan sụp đổ chóng vánh 

Thứ Tư, ngày 27/10/2021 14:00 PM (GMT+7)

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn từng tuyên bố hòn đảo sẽ chiến đấu đến “ngày cuối cùng” nếu Trung Quốc đại lục tấn công.

Hoàn Cầu: Nếu Trung Quốc tấn công, Đài Loan sụp đổ chóng vánh  - 1

Binh sĩ Đài Loan được cho là thiếu ý chí chiến đấu.

Hồ Tích Tiến, tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn Cầu, ngày 26.10 đưa ra bình luận, cho rằng những tuyên bố cứng rắn của Đài Loan chỉ là lời nói dối.

Hoàn Cầu dẫn bài viết đăng trên báo Mỹ Wall Street Journal (WSJ), cho biết quân đội Đài Loan “có sự chuẩn bị kém và ý chí chiến đấu thấp”.

WSJ cho rằng, Đài Loan không có cơ hội trụ vững trước đợt tấn công của Trung Quốc, gợi ý rằng nên tích cực huấn luyện quân sự với Mỹ.

Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu nói huấn luyện với Mỹ cũng không giúp binh sĩ Đài Loan nâng cao ý chí chiến đấu.

Năm 2003, trong cuộc trò chuyện với một cựu binh sĩ Đài Loan, ông Hồ Tích Tiến đặt câu hỏi: “Hòn đảo liệu có thể phòng vệ nếu chiến tranh nổ ra?” Binh sĩ này nói rằng, “không, cùng lắm là trụ được trong khoảng hơn 10 tiếng”.

Ngày nay, cán cân quân sự giữa hai bờ eo biển Đài Loan ngày càng chênh lệch so với cách đây 18 năm, thời điểm cuộc trò chuyện nói trên diễn ra. Trung Quốc sở hữu nhiều vũ khí hiện đại, đóng mới hàng loạt tàu sân bay và tàu đổ bộ.

Tổng biên tập tờ Hoàn Cầu khẳng định, Trung Quốc đại lục không muốn chiến tranh, chỉ coi đây là biện pháp cuối cùng. Nhưng Đài Loan cũng không hề có ý chí chiến đấu, chỉ đang tỏ ra là mạnh mẽ. 

Ông Hồ Tích Tiến cho rằng, Đài Loan sẽ sụp đổ chóng vánh nếu Trung Quốc tấn công. Mỹ cũng không thể giúp đỡ vì đối mặt tổn thất nặng nề, lớn hơn những gì có thể đạt được.

Theo Hoàn Cầu, nếu Đài Loan thể hiện ý chí chiến đấu đến cùng, hòn đảo đã ban hành quy định bắt buộc nam giới tham gia nghĩa vụ quân sự, giống như Israel. Hòn đảo cũng cần cắt giảm chi tiêu không cần thiết và đầu tư nhiều hơn nữa cho ngân sách quân sự.

Hiện tại, Đài Loan chỉ có 180.000 quân chính quy, nhưng lực lượng tinh nhuệ chiếm số ít, không chịu được áp lực lớn, báo Trung Quốc nhận định.

Theo tổng biên tập tờ Hoàn Cầu, chiến tranh ở eo biển Đài Loan hoàn toàn có thể tránh khỏi, nếu sức ép quân sự từ đại lục khiến Đài Loan chấp nhận một giải pháp hòa bình, thống nhất với đại lục.

Nguồn: http://danviet.vn/hoan-cau-neu-trung-quoc-tan-cong-dai-loan-sup-do-chong-vanh-502021271013593362...

Kịch bản Trung Quốc tấn công đảo gần Đài Loan và phản ứng của Mỹ

Nếu Trung Quốc thu hồi một trong những đảo lân cận gần Đài Loan, Mỹ không có nhiều lựa chọn để đối phó mà không...

Theo Đăng Nguyễn - Hoàn Cầu (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung