Lần đầu công bố bằng chứng duy nhất về ý định tự sát của Hitler

Thứ Tư, ngày 24/04/2019 20:30 PM (GMT+7)

Một bức điện tín có tên “Lá thư tự sát của Adolf Hitler” trong đó kẻ độc tài từ chối chạy trốn khỏi Berlin chỉ vài ngày trước khi tự sát sắp được đem bán đấu giá.

Lần đầu công bố bằng chứng duy nhất về ý định tự sát của Hitler - 1

Trùm phát xít Đức Adolf Hitler.

Bức điện được Hitler gửi cho một trong những vị tướng tâm phúc của mình là Field Marshal Ferdinand Schörner – người đã luôn khẩn cầu Hitler chạy trốn khỏi thủ đô của nước Đức trong tình thế nước sôi lửa bỏng.

“Tôi sẽ ở lại Berlin để có thể tham gia trận đánh mang ý nghĩa quyết định với nước Đức và để làm một tấm gương tốt cho những người còn lại. Tôi tin rằng bằng cách này, tôi có thể phục vụ tốt nhất cho nước Đức. Các bạn cần làm mọi nỗ lực để đem lại chiến thắng cho Berlin. Hãy đẩy nhanh việc tiến quân về phía Bắc càng sớm càng tốt”, bức điện có đoạn viết.

Nhà đấu giá Alexander tại Maryland (Mỹ) – nơi sẽ đấu giá bức điện, cho rằng đây là một vật phẩm có ý nghĩa độc nhất.

Lần đầu công bố bằng chứng duy nhất về ý định tự sát của Hitler - 2

Bức điện được coi là bằng chứng duy nhất cho thấy ý định tự tử của Hitler. 

“Không có bằng chứng chữ viết nào khác của Hitler tiết lộ ý định ở lại và chịu chết tại Berlin. Trong bức điện, Hitler muốn thể hiện là một nhà lãnh đạo quả cảm trước các tướng lĩnh cho tới lúc cuối cùng, khi ông ta quay lại phòng ngủ và dùng súng tự bắn vào đầu”, ông Bill Panagopulos – Chủ tịch công ty đấu giá cho biết.

Bức điện cũng bao gồm một bức thư Schörner gửi cho Hitler, yêu cầu trùm phát xít rời khỏi Berlin.

“Nếu ngài ngã xuống, nước Đức cũng vậy. Hàng triệu người Đức đợi cơ hội được xây dựng đất nước một lần nữa, cùng với ngài”, Schörner viết.

Ông Panagopulos cho biết Schörner là một trong những vị tướng tâm phúc và trung thành nhất của Hitler, người đã luôn muốn nhà độc tài rời khỏi Berlin.

Ngày 26/4/1945, 2 ngày sau khi Hitler gửi bức điện tín cho Schörner, nhà độc tài này được đề nghị một cơ hội cuối để chạy trốn khỏi Berlin, nhưng cũng từ chối. Hitler cùng vợ là Eva Braun đã tự sát tại Berlin vào ngày 30/4/1945.

Bức điện tín sẽ được bán đấu giá trong 2 ngày 30/4-1/5 với giá trị ước tính vào khoảng 60.000-80.000 USD.

Lý do trùm phát xít Hitler chưa bao giờ ”quan hệ” với vợ

Adolf Hitler chưa bao giờ quan hệ tình dục với vợ Eva Braun vì bà mắc một căn bệnh hiếm gặp, theo một tuyên bố gây sốc.

Theo Thu Hương - Daily Mail (Dân Việt)

sự kiện Bí ẩn lịch sử thế giới