Câu nói cuối cùng của trùm phát xít Hitler ngay trước khi tự sát

Thứ Năm, ngày 04/04/2019 10:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Một phi công lái máy bay riêng cho trùm phát xít Hitler đã tiết lộ câu nói cuối cùng của trùm phát xít, trong một cuốn sách mới xuất bản, dựa trên những gì phi công này viết trong nhật ký.

Câu nói cuối cùng của trùm phát xít Hitler ngay trước khi tự sát - 1

Baur là một trong những người thân cận nhất của trùm phát xít Hitler.

“Hitler đứng trước mặt tôi, cầm lấy hai tay tôi”, Hans Baur, người mang hàm trung tướng và là người lái máy bay riêng cho Hitler, kể lại trong nhật ký. “Baur, tôi muốn nói lời tạm biệt. Đã đến lúc rồi. Các tướng lĩnh phản bội, các binh sĩ không còn động lực chiến đấu”.

Baur nói: “Tôi cố gắng giải thích với Hitler rằng vẫn còn máy bay và tôi có thể đưa ông ta đến Nhật Bản hoặc Argentina, hoặc đến nơi có an toàn hơn.

Baur qua đời năm 1993 ở tuổi 96 và đây là những lời viết trong cuốn nhật ký.

“Chiến tranh sẽ kết thúc với sự sụp đổ của Berlin”, Hitler nói. “Tôi sẽ ở lại đây”.

Câu nói cuối cùng của trùm phát xít Hitler ngay trước khi tự sát - 2

Hitler xuất hiện trong đám cưới Baur.

Trùm phát xít giải thích: “Tôi sẽ chấm dứt điều này ở đây. Tôi biết rằng ngày hôm sau, hàng triệu người sẽ nguyền rủa tôi. Đó là định mệnh”.

“Người Nga biết chúng ta ở căn hầm này. Tôi nghĩ họ không gần ngại sử dụng khí gas. Không ai biết rằng căn hầm này có thể chống được khí gas hay không”, Hitler nói.

Cuối cùng, Hitler nói theo lời kể của Baur: “Dù sao, tôi sẽ chấm dứt mọi chuyện ở đây”.

Trùm phát xít tặng cho Baur một bức tranh quý, như món quà ghi dấu 12 năm phục vụ của người này. Hitler sau đó tự sát cùng người vợ Eva Braun.

Câu nói cuối cùng của trùm phát xít Hitler ngay trước khi tự sát - 3

Baur sau này trở thành phi công riêng của Hitler.

Về phần mình, Baur bị thương ở chân trong quá trình chạy trốn và bị giam 10 năm ở nhà tù Liên Xô. Baur luôn khẳng định “mình chỉ là phi công, không biết gì đến chính trị”.

Baur từng là phi công lái máy bay chiến đấu trong Thế chiến 1 và sau này trở thành người lái máy bay cho các quan chức phát xít Đức. Baur hỗ trợ Hitler đắc lực trong suốt chiến dịch tranh cử của trùm phát xít vào đầu những năm 1930.

Nhân dịp sinh nhật lần thứ 40, Hitler còn tặng cho Baur một chiếc xe mới tinh. Điều này thể hiện mối quan hệ thân cận giữa hai người.

“Hitler rất tin vào tôi và tôi luôn làm điều tốt nhất cho ông ta", Baur viết trong nhật ký. Đó là lý do tôi trở thành phi công riêng của Hitler. “Tôi được phép đi lại trong căn hộ riêng của Hitler mà không cần giấy phép đặc biệt”.

Lý do trùm phát xít Hitler chưa bao giờ ”quan hệ” với vợ

Adolf Hitler chưa bao giờ quan hệ tình dục với vợ Eva Braun vì bà mắc một căn bệnh hiếm gặp, theo một tuyên bố gây sốc.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung