'Kịch bản Mariupol' đang lặp lại ở Bakhmut?

Bộ Quốc phòng Anh nhận định lực lượng Nga ở Bakhmut rơi vào tình thế tương tự những gì Ukraine đã từng trải qua ở Mariupol hồi năm ngoái.

Giao tranh ở TP Bakhmut (tỉnh Donetsk thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine) vẫn chưa ngã ngũ.

Nga nói chặn đường rút lui của Ukraine

Ngày 17-3, ông Denis Pushilin - quyền tỉnh trưởng Donetsk do Moscow bổ nhiệm cho biết các lực lượng Nga đã cố thủ trong cơ sở sản xuất Vostokmash thuộc Nhà máy Chế biến Kim loại Màu Artemivsk (AZOM, một khu công nghiệp ở tây bắc Bakhmut) và hiện đang tiến sâu hơn vào khu phức hợp công nghiệp này, hãng thông tấn TASS đưa tin.

'Kịch bản Mariupol' đang lặp lại ở Bakhmut? - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở TP Kreminna (tỉnh Luhansk). Ảnh: REUTERS

"Trước đó, chúng tôi cố thủ trong các tòa nhà của nhà máy Vostokmash, và bây giờ chúng tôi tiến sâu hơn vào bên trong khu công nghiệp" - ông Pushilin nói trên kênh truyền hình Nga.

Ông Pushilin nói thêm rằng lực lượng Nga tiếp tục tiến về trung tâm Bakhmut và tấn công các các binh sĩ Ukraine ở cả hai hướng bắc và nam.

Dẫn thông tin cập nhật mới nhất, ông Pushilin cho biết các lực lượng Nga đã phong tỏa hoặc kiểm soát tất cả tuyến đường trải nhựa dẫn đến Bakhmut và chặn đứng các nỗ lực rút lui của một số đơn vị Ukraine.

"Chúng tôi thấy rằng một số đơn vị quân đội Ukraine đã cố gắng thoát ra khỏi đó, nhưng họ đã bị lực lượng của chúng tôi chặn lại" - ông nói, đồng thời cho biết thêm rằng tình hình đang phát triển dần theo hướng có lợi cho Nga.

Ukraine nói Nga cố gắng đánh dọc các mặt trận phía đông

Trong khi đó, Đại tá Oleksandr - Tư lệnh Lực lượng Mặt đất thuộc quân đội Ukraine nói Nga đã huy động mọi năng lực sẵn có và đang cố gắng xuyên thủng hàng phòng thủ của Ukraine trên một số trục quan trọng miền đông Ukraine, theo hãng thông tấn Ukrinform.

'Kịch bản Mariupol' đang lặp lại ở Bakhmut? - 2

Quân nhân Ukraine nạp đạn vào súng cối tại tiền tuyến Bakhmut. Ảnh: REUTERS

"Tuy nhiên, Bakhmut vẫn là tâm điểm của các cuộc chiến. Các trận chiến giành TP vẫn tiếp tục. Nga đã huy động toàn bộ lực lượng và đang cố gắng chọc thủng tuyến phòng thủ của chúng tôi theo nhiều hướng và bao vây hoàn toàn TP” - ông Sirskyi nói.

Theo thông tin cập nhật từ Lực lượng Mặt đất của Ukraine, các cuộc đụng độ đang diễn ra ở phía bắc, phía đông và phía nam của Bakhmut. Trước áp lực từ Nga, ông Syrskyi cho biết Lực lượng Phòng vệ Ukraine đã thành công một phần, song không nêu chi tiết.

Anh nói cường độ giao tranh đã chậm lại

Trong bản cập nhật tình báo mới nhất, Bộ Quốc phòng Anh báo cáo giao tranh ở TP Vuhledar (tỉnh Donetsk) và các khu vực lân cận Bakhmut đã chậm lại, hãng Al Jazeera đưa tin.

“Trong tuần qua, nỗ lực tấn công Vuhledar gần như chắc chắn đã chậm lại. Điều này diễn ra sau các cuộc tấn công thất bại lặp đi lặp lại, cực kỳ tốn kém trong ba tháng trước đó. Thành công chiến thuật duy nhất gần đây của Nga là ở Bakhmut” - theo Bộ Quốc phòng Anh.

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, Mỹ) cũng tin rằng các lực lượng Nga không còn tiếp tục các hoạt động tấn công tích cực ở các khu vực xung quanh Bakhmut. Theo Viện này, "khi tốc độ hoạt động chậm lại dọc theo các khu vực quan trọng của mặt trận, các lực lượng Ukraine có thể có nhiều cơ hội hơn để giành lại thế chủ động".

Trong khi đó, ISW cũng cho rằng hoạt động của nhóm quân sự tư nhân Wagner của Nga - lực lượng nòng cốt trong chiến dịch giành Bakhmut hiện cũng đã chậm lại. Theo ISW, bên trong Bakhmut, các lực lượng Ukraine dường như đang chuẩn bị cho một cuộc rút lui chiến thuật.

Trước đó, phía Nga thông báo mặt trận giao tranh chính ở Bakhmut đang dần chuyển sang Nhà máy Chế biến Kim loại Màu Artemivsk (AZOM, một khu công nghiệp ở tây bắc Bakhmut)

Tuy nhiên, theo ISW, nếu các lực lượng Nga có kế hoạch tập trung tại AZOM, Bakhmut có thể sẽ rời vào tình cảnh giống như các TP khác của Ukraine ở phía đông như Mariupol và Severdonetsk từng phải gánh chịu.

Trong các trận chiến khốc liệt ở Mariupol và Severdonetsk, các lực lượng Ukraine đã cố thủ bên trong các khu liên hợp công nghiệp do chúng có cấu trúc vững chắc, nhằm dễ phòng thủ. Tuy nhiên, cuối cùng các binh sĩ Ukraine buộc phải rút lui hoặc đầu hàng do sức mạnh hỏa lực từ bên ngoài của Nga quá lớn và quá liên tục.

Nguồn: https://plo.vn/kich-ban-mariupol-dang-lap-lai-o-bakhmut-post724475.html

Ukraine: Phe ly khai nói về tình thế giao tranh ở Bakhmut

Yan Gagin, cố vấn của lãnh đạo Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng (DPR), hôm 17/3 đã đưa ra nhận định về tình hình chiến sự ở Bakhmut trên kênh truyền hình Rossiya 24.

Chia sẻ
Theo ÂN VY (Pháp luật TPHCM)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung