Khủng bố IS đang tái hợp và trỗi dậy?

Thứ Tư, ngày 15/01/2020 14:00 PM (GMT+7)

Phiến quân Hồi giáo tự xưng (IS) đang tái hợp và đang trên con đường trỗi dậy một lần nữa ở Trung Đông, quốc vương Jordan, Abdullah II, cảnh báo.

Khủng bố IS đang tái hợp và trỗi dậy? - 1

Quốc vương Jordan Abdullah II.

Trả lời phỏng vấn trên kênh France24 ở thủ đô Amman, Jordan, quốc vương nhắc đến việc IS đang tái hợp ở phía đông nam Syria và tây Iraq.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với sự trỗi dậy một lần nữa của IS”, quốc vương nói, nhấn mạnh rằng đó là “vấn đề quan ngại lớn”.

Trong cuộc phỏng vấn, quốc vương Jordan cũng nhắc đến vấn đề căng thăng Mỹ-Iran, quan hệ “đóng băng” giữa Jordan và Israel suốt 2 năm qua và xung đột ở Syria.

Quốc vương Abdullah II bày tỏ hi vọng rằng “trong vài tháng tới các bên có thể có phản ứng đúng đắn để hạ nhiệt căng thẳng trong khu vực”.

“Chúng tôi hi vọng xu thế hạ nhiệt căng thẳng sẽ được tiếp tục. Không thể chấp nhận bất ổn thường trực ở Trung Đông”, nhà vua nói. “Bất cứ chuyện gì xảy ra ở Tehran thì cũng ảnh hưởng đến Baghdad, Amman, Beirut và tiến trình hòa bình Israel-Palestine”.

Quốc vương Abdullah cũng nhắc đến vấn đề Libya khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân đến đây với mục đích “hỗ trợ huấn luyện”. Cả hai phe phái ở Libya đã thống nhất ngừng bắn từ ngày 12.1, sau 9 tháng giao tranh ác liệt.

Jordan và Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) thường cấp vũ khí cho lực lượng của tướng Khalifa Haftar. Lực lượng đối địch với tướng Haftar là Chính phủ Hiệp định Quốc gia (GNA) do Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar hậu thuẫn.

Sự ổn định của Jordan được coi là yếu tố sống còn với Trung Đông, vì nước này nằm giữa khu vực nhạy cảm và đang là nơi trú ngụ của khoảng 1,3 triệu người tị nạn Syria.

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/khung-bo-is-dang-tai-hop-va-troi-day-1049862.html

Vỏ bọc không ngờ cùa trùm khủng bố IS Abu Bakr al-Baghdadi

Trùm khủng bố khét tiếng nhất hành tinh này được cho là đã che giấu thân phận bằng nghề buôn vải.

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung