Tiết lộ về kho báu 25 triệu USD của thủ lĩnh tối cao IS mới bị Mỹ tiêu diệt

Thứ Tư, ngày 30/10/2019 13:00 PM (GMT+7)

Một thân tín của thủ lĩnh tối cao IS mới bị tiêu diệt, đã tiết lộ rằng trùm khủng bố cất giấu một lượng lớn vàng bạc, tài sản ở sa mạc.

Tiết lộ về kho báu 25 triệu USD của thủ lĩnh tối cao IS mới bị Mỹ tiêu diệt - 1

Ali Sajet bị bắt ở Iraq cách đây 2 tháng.

Theo Daily Mail, Mohammed Ali Sajet, cố vấn của thủ lĩnh tối cao IS Abu Bark al-Baghdadi đã tiết lộ các thông tin giá trị, kể từ khi bị bắt ở Iraq cách đây 2 tháng.

Sajet được cho là đã cung cấp các thông tin quan trọng về tung tích Baghdadi, giúp các lực lượng của Mỹ lần ra nơi ẩn náu. Cuối tuần trước, trong cuộc đột kích của đặc nhiệm Mỹ ở Syria, Baghdadi đã kích hoạt bom tự sát gắn trên người.

Trả lời trên đài Al Arabiya tại nơi giam giữ ở Iraq, Sajet mô tả Baghdadi có khả năng lẩn trốn đáng kinh ngạc, rất khó tìm ra nhờ mạng lưới tai mắt dày đặc báo tin về cho thủ lĩnh tối cao IS.

Về kho báu của trùm khủng bố, Sajet nói số tài sản 25 triệu USD được Baghdadi chôn giấu ở sa mạc. Tuy nhiên, số vàng bạc và tài sản quý đã bị những người chăn cừu phát hiện. Không rõ kho báu hiện thuộc về ai.

Tiết lộ về kho báu 25 triệu USD của thủ lĩnh tối cao IS mới bị Mỹ tiêu diệt - 2

Thủ lĩnh tối cao của IS mới bị Mỹ tiêu diệt.

Sajet nói không chỉ Baghdadi mà các thủ lĩnh IS khác đều cất giấu của cải ở sa mạc. Mô tả về nơi Baghdadi ẩn náu, Sajet nói trong hầm ngầm là cả một thư viện tôn giáo, nơi có rất nhiều sách về tôn giáo và Kinh Quran.

“Baghdadi ẩn náu bên dưới hầm ngầm dài 8 mét, rộng 5-6 mét. Ở dưới đó có ánh sáng nên rất thoải mái”, Sajet nói. Nhưng không rõ đây có phải là nơi ẩn náu của Baghdadi trước khi bị tiêu diệt hay không.

“Không ai ngờ rằng Baghdadi lại bị Mỹ tìm ra. Ông ta đã thiết lập mạng lưới an ninh dày đặc”, Sajet nói thêm.

Sajet không phải là thân tín duy nhất "đâm sau lưng" cựu trùm khủng bố IS khi bị bắt giữ. Theo thông tin được Reuters đăng tải ngày 28/10, một thân tín khác của al-Baghdadi là trợ lý Ismael al-Ethawi cũng đã tiết lộ những thông tin giá trị về cách tìm ra Baghdadi, sau khi hắn bị Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ và giao cho tình báo Iraq.

Một người vợ của Baghdadi cũng cung cấp thông tin về nơi ẩn náu của thủ lĩnh tối cao IS. Lực lượng an ninh Iraq đã chuyển các thông tin này cho phía Mỹ, từ đó thu hẹp vị trí nghi vấn tìm Baghdadi.

Đàn cá mập sát thủ ”bảo vệ” hòn đảo chứa kho báu 1 tỷ USD huyền thoại

Một hòn đảo hẻo lánh là niềm cảm ứng cho cuốn tiểu thuyết Công viên Kỷ Jura và Hòn đảo Kho báu có thể là nơi chôn...

Theo Đăng Nguyễn - Daily Mail (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung