Bên trong nhà tù “địa ngục” giam giữ hàng ngàn khủng bố IS ở Syria

Thứ Bảy, ngày 05/10/2019 19:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Chính quyền người Kurd ở Syria hiện đang giam giữ hàng ngàn chiến binh IS đến mức nhà tù quá tải, có thể “bùng nổ bất cứ lúc nào”.

Theo Mirror, khoảng 12.000 chiến binh thánh chiến đang bị giam giữ trong 7 nhà tù như "địa ngục" tại vùng lãnh thổ do người Kurd kiểm soát ở Syria.

Ít nhất 1/3 trong số 12.000 người này là các tay súng nước ngoài, trong đó có hàng trăm người đến từ Anh. Trong các bức ảnh mới nhất, chiến binh IS bị "nhồi nhét" trong phòng giam chật hẹp của một nhà tù giam giữ 5.000 người.

Bên trong nhà tù “địa ngục” giam giữ hàng ngàn khủng bố IS ở Syria - 1

Phiến quân IS bị giam giữ tập thể trong tù.

Các tay súng IS này gần như không còn khả năng trở về nước. Họ mặc trang phục màu cam, giống với bộ đồ của những nạn nhân bị hành quyết và bị cạo sạch râu, tóc.

Trong chuyến thăm của các phóng viên, nhiều tù nhân nói mình vô tội, cho rằng mình không được xét xử công bằng. Đa số tù binh phải nằm co mình, chen chúc trên nền nhà trong những phòng giam chật chội, chịu đựng cái nóng như đổ lửa vào ban ngày và lạnh thấu xương về đêm.

Bên trong nhà tù “địa ngục” giam giữ hàng ngàn khủng bố IS ở Syria - 2

Chính quyền người Kurd luôn lo ngại về khả năng IS cướp ngục giải thoát các chiến binh thánh chiến.

Người Kurd tỏ ra lo ngại các nhà tù sẽ trở thành mục tiêu tấn công, giải phóng tù nhân của thủ lĩnh tối cao IS, Abu Bakr al-Baghdadi.

Không chỉ các chiến binh thánh chiến IS bị giam giữ trong các nhà tù chật chội.  Vợ con họ cũng đang phải trải qua tình trạng tồi tệ ở các trại tị nạn.

Bên trong nhà tù “địa ngục” giam giữ hàng ngàn khủng bố IS ở Syria - 3

Aseel rời Anh đến Syria gia nhập IS từ năm 2015 và không biết bao giờ mới có thể quay lại quê hương.

Một trong những tay súng IS người Anh bị giam giữ là Aseel Muthana, 22 tuổi. Aseel đến Syria vào năm 2015, khi mới 17 tuổi.

Giờ đây, Aseel bị giam tại nhà tù ở phía bắc Syria mà không biết ngày nào có thể trở về nhà. Aseel nói mình bị thuyết phục bởi các thông tin tuyên truyền của IS về việc tái thiết đất nước Syria.

Người mẹ Umm Ami thì quả quyết cho rằng con trai mình bị IS tẩy não và mong có ngày được gặp lại con.

Ông Trump có thể sẽ đem hàng nghìn khủng bố IS đến biên giới châu Âu thả

Vào ngày hôm qua (20.9), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi lời đe dọa sẽ thả các tù nhân thuộc tổ chức khủng bố Nhà...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Mirror (Dân Việt)
sự kiện Phiến quân Hồi giáo IS
Báo lỗi nội dung