Khủng bố chia thành 3 nhóm tấn công thủ đô Pháp

Chủ Nhật, ngày 15/11/2015 15:02 PM (GMT+7)

Giới chức Pháp ngày 14.11 cho hay, các tay súng và đánh bom tự sát kết nối với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chia thành 3 nhóm tấn công thủ đô Pars với mục tiêu duy nhất: Giết hại nhiều người nhất có thể.

Theo Washington Post, tất cả những kẻ khủng bố đều được trang bị súng tiểu liên Kalashnikov, đai tự sát gắn chất nổ như nhau đã tỏa ra thành 3 nhóm - 2 nhóm trong số này đi trên chiếc xe Seat và một chiếc Volkswagen Polo màu đen - tấn công 6 địa điểm ở thủ đô Paris, giết chết 129 người vô tội và làm 350 người khác bị thương, ông François Molins, Trưởng Công tố Paris cho hay.  

Khủng bố chia thành 3 nhóm tấn công thủ đô Pháp - 1

Một cô gái và 2 người bạn với gương mặt thất thần vì quá hoảng sợ ngồi cạnh thi thể nạn nhân bị thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở Paris.

Những loại vũ khí "kiểu chiến tranh" đó cho thấy, những kẻ tấn công muốn giết "nhiều người nhất có thể", ông Molins nhấn mạnh.  

"Chúng ta phải điều tra cho bằng được chúng đến từ đâu, chúng được ai tài trợ", BBC dẫn lời ông Molins. Trưởng Công tố Paris cho biết thêm rằng, tất cả 7 kẻ tấn công đã bị tiêu diệt.

Ít nhất một trong số những kẻ khủng bố là công dân Pháp, 29 tuổi được cho là sinh sống tại vùng ngoại ô Courcouronnes. Tên này từng có tiền án và bị tình báo Pháp theo dõi vì có liên hệ với các tổ chức cực đoan Hồi giáo.

Hai kẻ khủng bố khác, theo một quan chức cấp cao của Bỉ, dường như là chiến binh thánh chiến ở nước ngoài của Bỉ. Một trong hai kẻ này mới 18 tuổi, từng chiến đấu ở Syria.

Trước đó, một cuốn hộ chiếu Syria được phát hiện nằm cạnh thi thể hai kẻ tấn công tại hiện trường vụ nổ do chúng gây ra ở thủ đô Paris. Hộ chiếu này thuộc về một kẻ sinh năm 1990 và nhà chức trách Pháp chưa xác định được danh tính.

Hộ chiếu này được cho là từng được sử dụng để nhập cư vào châu Âu qua Hy Lạp hồi tháng 10. Tuy nhiên chính quyền Hy Lạp bác bỏ thông tin trên.

Tổng thống François Hollande đã cáo buộc các cuộc tấn công khủng bố vào Paris là "hành động chiến tranh" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo trong khi Thủ tướng Manuel Valls khẳng định, Pháp sẽ tiếp tục không kích chống IS tại Syria. Ông Manuel Valls mô tả, IS là một kẻ thù có tổ chức rất chặt chẽ.

Pháp đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp  - lần đầu tiên kể từ cuộc bạo loạn ở ngoại ô Paris năm 2005. Chính phủ nước này đã triển khai 1.500 binh sĩ để bảo vệ các tòa nhà chính phủ cũng như các mục tiêu dễ bị tấn công. Trường học, thư viện, các khu chợ, hồ bơi cũng như các phòng tập đã bị đóng cửa tạm thời trong khi tháp Eiffel bị đóng cửa vô thời hạn.

Theo Phương Đăng (danviet.vn)
sự kiện Khủng bố đẫm máu ở Pháp