Không dễ luận tội Tổng thống Trump lần hai

Thứ Tư, ngày 13/01/2021 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Lãnh đạo phe đa số tại Hạ viện Mỹ Steny Hoyer cho biết Hạ viện sẽ bắt đầu quy trình luận tội Tổng thống Donald Trump trong ngày 13-1 (giờ địa phương) nếu Phó Tổng thống Mike Pence từ chối viện dẫn Tu chính án thứ 25 của Hiến pháp Mỹ để buộc ông Trump rời nhiệm sở.

Nếu nghị quyết luận tội được thông qua tại Hạ viện, ông Trump sẽ trở thành tổng thống Mỹ đầu tiên trong lịch sử nước này bị luận tội hai lần.

Tuy nhiên, một quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ Phó Tổng thống Pence không có biểu hiện cho thấy ông sẽ thực hiện yêu cầu của Hạ viện. Nguồn thạo tin cho hay ông Trump và ông Pence đã có "cuộc thảo luận hiệu quả" tại Phòng Bầu dục và nhất trí rằng những người đột nhập trụ sở quốc hội hôm 6-1 không đại diện cho phong trào "Nước Mỹ trên hết". Cuối cùng, hai ông cam kết sẽ tiếp tục công việc trong thời gian còn lại của nhiệm kỳ. Theo hãng tin Bloomberg, cuộc thảo luận củng cố khả năng ông Trump không có kế hoạch từ chức trước lễ nhậm chức của ông Joe Biden vào ngày 20-1.

Không dễ luận tội Tổng thống Trump lần hai - 1

Đám đông biểu tình đối mặt Vệ binh Quốc gia Washington ở thủ đô Washington – Mỹ hôm 11-1 Ảnh: REUTERS

Cho đến nay vẫn chưa có thành viên nội các nào công khai kêu gọi phế truất ông Trump khi ông chỉ còn 7 ngày tại nhiệm. Lãnh đạo phe Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy hôm 11-1 nói với các đồng nghiệp rằng ông phản đối việc luận tội ông Trump vì điều này có thể tác động tiêu cực đến mục tiêu thống nhất nước Mỹ. Theo Reuters, ngay cả một số nghị sĩ Dân chủ cũng lo ngại phiên tòa luận tội, nếu diễn ra, tại Thượng viện trong những tuần đầu nhậm chức của ông Biden sẽ cản trở quá trình bổ nhiệm thành viên nội các và thực thi những ưu tiên khác như chống đại dịch Covid-19.

Không chỉ hoài nghi khả năng luận tội ông Trump trước ngày nhậm chức của ông Biden, ông Alan Dershowitz, cựu giáo sư luật tại Trường Luật Harvard (Mỹ), cho rằng Đảng Dân chủ cũng không thể thúc đẩy luận tội ông Trump sau khi ông mãn nhiệm. Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox Business, ông Dershowitz giải thích quy định của Thượng viện không cho phép phiên xét xử diễn ra trước 13 giờ ngày 20-1, một giờ sau khi Tổng thống Trump kết thúc nhiệm kỳ. Ngoài ra, ông Dershowitz cũng cho hay Hiến pháp Mỹ không cho phép luận tội cựu tổng thống. 

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/khong-de-luan-toi-lan-hai-20210112222451174.htm

Lính Mỹ rầm rập đến Washington, Lầu Năm Góc lo những kịch bản ”khủng” nhất

Trước những lời đe dọa bạo lực nhắm vào lễ nhậm chức ngày 20-1, các cơ quan thực thi pháp luật sẽ triển khai khoảng...

Chia sẻ
Theo Xuân Mai (Người lao động)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung