Israel duyệt chi 1,5 tỉ USD cho việc tấn công Iran, sẵn sàng dội bom nhà máy hạt nhân

Israel có thể sử dụng siêu bom nặng 2.000kg cho sứ mệnh dội bom cơ sở hạt nhân của Iran, nhưng kế hoạch cần được Mỹ chấp thuận.

Israel duyệt chi 1,5 tỉ USD cho việc tấn công Iran, sẵn sàng dội bom nhà máy hạt nhân - 1

Chiến đấu cơ F-16 và máy bay tiếp dầu KC-135 của không quân Israel.

Theo Times of Israel, Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel, Aviv Kohavi là người yêu cầu chính phủ duyệt chi ngân sách cho sứ mệnh tấn công Iran.

Ông Kohavi cũng ra lệnh cho lực lượng không quân huấn luyện “cường độ cao” nhằm tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran.

Mệnh lệnh được đưa ra sau cuộc họp tại văn phòng của ông Kohavi trong những ngày qua.

Hôm 18.10, truyền thông Israel cho biết, chính phủ nước này duyệt chi ngân sách 1,5 tỉ USD cho nhiệm vụ tấn công Iran, bao gồm 620 triệu USD sẽ được chi trong ngân sách quốc phòng năm 2022, số tiền còn lại trích từ khoản ngân sách quốc phòng năm nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz bảo vệ quyết định của chính phủ, cho rằng số tiền trên là cần thiết để Israel sẵn sàng tấn công quân sự Iran vào bất cứ thời điểm nào.

Việc Iran công khai tuyên bố đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu chương trình hạt nhân vào tháng 8 năm nay là lý do khiến tổng tham mưu trưởng quân đội Israel đề xuất kế hoạch tấn công, do đó cần thêm ngân sách.

Israel duyệt chi 1,5 tỉ USD cho việc tấn công Iran, sẵn sàng dội bom nhà máy hạt nhân - 2

Tổng tham mưu trưởng quân đội Israel, Aviv Kohavi (trái) gặp Bộ trưởng Quốc phòng Benny Gantz vào ngày 19.10.

Phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vào tháng trước, Thủ tướng Israel Naftali Bennett nói “chương trình hạt nhân của Iran đang đạt tới bước ngoặt và Israel sẽ không khoan nhượng, không cho phép Iran sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Mỹ hiện vẫn chờ đợi Iran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015, sẵn sàng quay trở lại đàm phán. Nhưng nếu Iran kiên quyết không thay đổi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói “tất cả các giải pháp sẽ được tính tới, bao gồm cả biện pháp quân sự”.

Hiện chưa rõ Israel có thể tấn công cơ sở hạt nhân Iran như thế nào. Đa số các nhà máy làm giàu uranium của Iran nằm sâu trong lãnh thổ nước này, được những ngọn núi bảo vệ.

Có thông tin cho rằng, Israel sẽ cần tới những siêu bom nặng 2.000kg để xuyên phá hầm ngầm.

Chiến đấu cơ F-15E Strike Eagle của Israel có thể mang theo những quả bom hạng nặng này. Tuy nhiên, việc sử dụng bom hạng nặng xuyên phá hầm ngầm cần được Mỹ chấp thuận.

Theo báo Nga Sputnik, Israel sẽ không dễ dàng dội bom cơ sở hạt nhân Iran như những gì xảy ra ở Iraq năm 1981. Iran bố trí dày đặc các trận địa phòng không quanh các cơ sở hạt nhân, với các hệ thống phòng không có sức mạnh tương đương của Nga.

Đáp trả những cảnh báo từ Israel, Iran ngày 21 và 22.0 mở cuộc tập trận rầm rộ trên toàn quốc. Các chiến đấu cơ, máy bay vận tải, máy bay trinh sát Iran đồng loạt cất cánh từ 5 căn cứ quân sự.

Nguồn: http://danviet.vn/israel-duyet-chi-15-ti-usd-cho-viec-tan-cong-iran-san-sang-doi-bom-nha-may-hat...

Israel tuyên bố sẵn sàng tấn công Iran

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz nói quân đội nước này đã sẵn sàng tấn công Iran, trong bối cảnh căng thẳng tiếp...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - Times of Israel (Dân Việt)
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung