Mỹ gặp sự cố bất ngờ khi vội phóng siêu vũ khí "đáp trả" Trung Quốc

Thứ Sáu, ngày 22/10/2021 12:15 PM (GMT+7)

Không lâu sau khi có thông tin Trung Quốc đã phóng thử siêu tên lửa với khả năng đưa phương tiện bay siêu thanh (HGV) bay vòng quanh Trái đất, Mỹ cũng phóng tên lửa có sức mạnh tương tự từ bãi phóng ở Alaska.

Mỹ gặp sự cố bất ngờ khi vội phóng siêu vũ khí "đáp trả" Trung Quốc - 1

Mỹ thử nghiệm siêu vũ khí thất bại vài ngày sau khi có thông tin Trung Quốc đã phóng thành công siêu tên lửa có sức mạnh tương đương.

Trong tuyên bố ngày 21.10, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo tên lửa mang đầu đạn siêu thanh đã không thể khai hỏa thành công.

“Cuộc thử nghiệm không thể diễn ra như kế hoạch vì sự cố xảy ra với tên lửa đẩy”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ, Tim Gorman, nói.

Gorman nhấn mạnh vụ phóng thử thất bại không phải do phương tiện bay siêu thanh mà là do tên lửa đẩy thông thường. 

Thất bại ngay ở giai đoạn đầu cho thấy quân đội Mỹ dường như đã quá vội vàng khi chuẩn bị cho vụ phóng tên lửa.

“Tên lửa đẩy sử dụng trong cuộc thử nghiệm không nằm trong chương trình phát triển vũ khí bội siêu thanh, không liên quan đến phương tiện bay siêu thanh. Tên lửa đẩy chỉ dùng để thử nghiệm”, Gorman nói thêm.

Vụ phóng diễn ra tại khu phức hợp vũ trụ của Mỹ ở thành phố Kodiak, Alaska. Vụ phóng nhằm kiểm tra bước tiến phát triển vũ khí bội siêu thanh.

Mặc dù thử nghiệm ngày 21.10 thất bại, Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định tiến độ phát triển vũ khí bội siêu thanh vẫn theo đúng kế hoạch, có thể đưa vào chiến đấu đầu những năm 2020.

Vũ khí bội siêu thanh sau khi được đưa lên quỹ đạo nhờ tên lửa đẩy, có thể bay vòng quanh Trái đất với vận tốc gấp 5 lần âm thanh (khoảng 6.000 km/giờ).

Vụ phóng thất bại của Mỹ diễn ra sau khi thông tin Trung Quốc mới thử nghiệm công nghệ tương tự, được cho là đã thành công. Mỹ chịu nhiều sức ép trong việc phát triển công nghệ vũ khí bội siêu thanh, do Nga và Trung Quốc đang đạt bước tiến nhanh hơn.

Các phương tiện bay siêu thanh có thể được trang bị đầu hạt nhân, tấn công bất cứ mục tiêu nào trên Trái đất vào thời điểm không thể xác định, do đó dễ dàng vượt qua mọi hệ thống phòng không hiện nay.

Theo Daily Mail, Trung Quốc đã hai lần phóng thử tên lửa bội siêu thanh trong năm nay. Một lần vào cuối tháng 7 và lần thứ 2 diễn ra ngày 13.8.

Hôm 19.10, Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ quan ngại về các vụ thử vũ khí của Trung Quốc. Quân đội Mỹ khẳng định vẫn theo dõi sát sao các bước tiến quân sự của Trung Quốc.

“Trung Quốc tạo ra thách thức lớn với Mỹ, chúng tôi vẫn hết sức tập trung cho vấn đề này”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói.

Nguồn: http://danviet.vn/my-gap-su-co-bat-ngo-khi-voi-phong-sieu-vu-khi-dap-tra-trung-quoc-502021221012...

Tên lửa bội siêu thanh không thể chống đỡ: Tương quan Trung Quốc, Nga, Mỹ sẽ ra sao?

Tên lửa siêu thanh với khả năng bay vòng quanh Trái đất ở quỹ đạo tầm thấp, trang bị đầu đạn hạt nhân tấn công các...

Theo Đăng Nguyễn - CBS News (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung