Hứng đòn của Trung Quốc, Tổng thống Lithuania nói văn phòng đại diện Đài Loan là ‘sai lầm’

Thứ Tư, ngày 05/01/2022 14:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng thống Lithuania vừa nói rằng quyết định cho phép Đài Loan (Trung Quốc) mở văn phòng đại diện ở Vilnius sử dụng tên gọi Đài Loan là “một sai lầm”.

Hứng đòn của Trung Quốc, Tổng thống Lithuania nói văn phòng đại diện Đài Loan là ‘sai lầm’ - 1

Tổng thống Lithuania Gitanas Nauseda. (Ảnh: AP)

Trong cuộc trả lời phỏng vấn một đài phát thanh trong nước, Tổng thống Gitanas Nauseda nói rằng ông không được tham vấn về điều đó. Việc cho phép Đài Loan (Trung Quốc) mở văn phòng đại diện với tên gọi này đã khiến Trung Quốc đại lục nổi giận và có những biện pháp đáp trả Lithuania (hay còn gọi là Litva), như hạ cấp quan hệ và dừng cấp visa.

Các công ty Lithuania cũng phàn nàn về tình trạng hạn chế thương mại phức tạp mà họ vấp phải khi làm ăn với Trung Quốc.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình và không công nhận ngoại giao với những quốc gia coi Đài Loan không phải một phần của Trung Quốc.

“Tôi nghĩ việc mở văn phòng không phải một sai lầm, mà sai lầm ở tên gọi. Tôi không được hỏi ý kiến về việc đó”, ông Nauseda nói.

“Tên gọi của văn phòng đã trở thành yếu tố chìa khoá ảnh hưởng mạnh mẽ đến quan hệ của chúng tôi với Trung Quốc”, ông nói.

Văn phòng đại diện của Đài Loan (Trung Quốc) ở các nước khác thường dùng tên Đài Bắc Trung Hoa để tránh chọc giận Bắc Kinh.

Đài Loan (Trung Quốc) chỉ có 15 đồng minh ngoại giao chính thức, nhưng vẫn duy trì quan hệ phi chính thức với các quốc gia thông qua văn phòng đại diện, hoạt động giống như đại sứ quán.

Là tổng thống, ông Nauseda giám sát chính sách đối ngoại của Lithuania và đại diện cho nước này tham gia các hội nghị thượng đỉnh của Liên minh châu Âu.

Nguồn: https://tienphong.vn/hung-don-cua-trung-quoc-tong-thong-lithuania-noi-van-phong-dai-dien-dai-loa...

Quốc gia châu Âu bị Trung Quốc đại lục trả đũa, Đài Loan ”ra tay” ứng cứu

Sau khi tuyên bố ủng hộ Đài Loan và cho phép chính quyền hòn đảo mở văn phòng đại diện ngay tại thủ đô, quốc gia châu...

Chia sẻ
Theo Bình Giang - AP (Tiền Phong)
sự kiện Thời sự thế giới
Báo lỗi nội dung