Quốc gia Trung Mỹ tịch thu trụ sở cơ quan ngoại giao cũ của Đài Loan, trao cho TQ

Thứ Tư, ngày 29/12/2021 06:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Chính phủ quốc gia Trung Mỹ cho người tới chiếm giữ trụ sở cơ quan ngoại giao cũ của Đài Loan, tuyên bố rằng tài sản đó thuộc về Trung Quốc đại lục.

Quốc gia Trung Mỹ tịch thu trụ sở cơ quan ngoại giao cũ của Đài Loan, trao cho TQ - 1

Việc Nicaragua tịch thu tòa nhà từng là trụ sở cơ quan ngoại giao của Đài Loan rồi chuyển cho Trung Quốc là điều chưa từng có tiền lệ (ảnh: Yahoo News)

Sau khi cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan, chính phủ Nicaragua tuyên bố trụ sở từng thuộc về cơ quan đại diện của đảo Đài Loan sẽ được trao cho Trung Quốc, Yahoo News đưa tin hôm 28.12.

Trước khi lên máy bay rời khỏi Nicaragua, các nhà ngoại giao Đài Loan đã cố gắng quyên tặng khu nhà là cơ quan ngoại giao cho giáo phận Công giáo Managua (thủ đô Nicaragua). Tuy nhiên, chính quyền của Tổng thống Daniel Ortega tuyên bố hành động này là “không hợp lệ” và cử người tới chiếm giữ. Nicaragua tuyên bố, khu bất động sản cao cấp ở thủ đô Managua (Nicaragua) từng thuộc về Đài Loan sẽ được trao trả cho Trung Quốc.

“Đại diện cơ quan ngoại giao Đài Loan ở Nicaragua đã tặng lại khu nhà cho chúng tôi. Tôi đã nói với ông ấy rằng sẽ không có vấn đề gì. Nhưng việc chuyển nhượng đang vấp phải thách thức pháp lý”, Msgr. Carlos Aviles – đại diện giáo phận Managua – nói với tờ La Prensa.

“Việc quyên tặng tòa nhà cho giáo phận Managua là thủ đoạn của Đài Loan để lấy đi những gì không thuộc về mình”, chính phủ Nicaragua cáo buộc.

Hồi đầu tháng 12, Nicaragua tuyên bố chỉ công nhận quan hệ ngoại giao chính thức với Bắc Kinh.

“Chỉ có một Trung Quốc. Đài Loan là một phần lãnh thổ bất khả xâm phạm của Trung Quốc”, chính phủ Nicaragua thông báo.

Động thái của Nicaragua làm gia tăng sự cô lập về ngoại giao đối với Đài Loan trên trường quốc tế. Hiện tại, Đài Loan chỉ còn giữ được quan hệ ngoại giao chính thức với 14 đồng minh.

Việc Nicaragua cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan được cho là đòn đáp trả Mỹ sau khi Tổng thống Biden gọi cuộc bầu cử hồi tháng 11 ở nước này là “kịch câm”.

“Việc Ortega tùy tiện bỏ tù gần 40 chính trị gia đối lập, trong đó có 7 ứng viên tổng thống và ngăn chặn các đảng phái chính trị khác hoạt động khiến kết quả bầu cử bị ảnh hưởng nghiêm trọng”, ông Biden cáo buộc.

Nicaragua thiết lập quan hệ ngoại giao với Đài Loan từ những năm 1990, dưới thời cựu Tổng thống Violeta Chamorro.

Sau khi bị tịch thu trụ sở cơ quan ngoại giao, Đài Loan cáo buộc chính phủ của Tổng thống Daniel Ortega đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Đài Loan khẳng định khu bất động sản ở Managua là tài sản riêng và không liên quan gì đến Trung Quốc.

“Việc chính phủ Nicaragua chiếm giữ bất hợp pháp tài sản của Đài Loan và chuyển giao trái phép cho Trung Quốc là hoàn toàn không thể chấp nhận được. Chúng tôi cũng lên án sự ngăn cản tùy tiện của Nicaragua trong việc quyên tặng khu bất động sản của Đài Loan cho giáo phận Công giáo Managua”, cơ quan đối ngoại của Đài Loan cho hay.

Nguồn: http://danviet.vn/quoc-gia-trung-my-tich-thu-tru-so-co-quan-ngoai-giao-cu-cua-dai-loan-trao-cho-...

Mỹ và Nhật Bản lên kế hoạch hành động quân sự bảo vệ Đài Loan 

Trong bối cảnh căng thẳng giữa Trung Quốc và Đài Loan leo thang, Mỹ và Nhật Bản đã soạn kế hoạch hành động quân sự...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Yahoo News (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Trung Quốc
Báo lỗi nội dung