Kẻ giết người khiến dân HQ khiếp đảm, 2 triệu cảnh sát phải vào cuộc, cuối cùng đã bị bắt

Thứ Năm, ngày 03/10/2019 14:00 PM (GMT+7)

Vào ngày hôm qua (2.10), Cảnh sát Hàn Quốc cho biết Lee Chun-jae, nghi phạm số 1 trong vụ giết người hàng loạt gây rúng động nhất lịch sử nước này, đã cúi đầu nhận tội.

Kẻ giết người khiến dân HQ khiếp đảm, 2 triệu cảnh sát phải vào cuộc, cuối cùng đã bị bắt - 1

Hung thủ vụ giết người hàng loạt gây rúng động Hàn Quốc cuối cùng đã đầu thú sau 3 thập kỷ (Ảnh: Yonhap)

Lee Chun-jae, 56 tuổi, được xác định là nghi phạm chính sau khi mẫu DNA của hắn trùng khớp với ít nhất 4 trong số 9 mẫu DNA thu được từ hiện trường các vụ giết người xảy ra ở Hwaseong, thuộc tỉnh Gyeonggi phía nam thủ đô Seoul, trong khoảng giữa những năm 1986 và 1991.

Lee sau đó đã thú nhận với các điều tra viên rằng hắn đã thực hiện không chỉ tất cả 9 vụ giết người kể trên, mà còn hãm hiếp và giết hại 5 phụ nữ khác ở Hwaseong và các thành phố lân cận. Bên cạnh đó, Lee cũng khai đã thực hiện 30 vụ hãm hiếp hoặc nỗ lực hãm hiếp khác nhau.

Các vụ giết người hàng loạt tại Hwaseong đã gieo rắc tâm lý khiếp đảm đối với người dân Hàn Quốc trong suốt 3 thập kỷ qua, đến mức nó đã trở thành vụ án khét tiếng nhất lịch sử nước này. Các phụ nữ từ 14 đến 71 tuổi bị cưỡng hiếp và sát hại vào lúc rạng sáng hoặc đêm khuya khi đang trên đường về nhà. Họ hầu hết bị hung thủ siết cổ bằng chính quần áo, bít tất của mình.

Kẻ giết người khiến dân HQ khiếp đảm, 2 triệu cảnh sát phải vào cuộc, cuối cùng đã bị bắt - 2

Lee Chun-jae được cho là kẻ đứng đằng sau hàng loạt vụ hãm hiếp, giết người tại Hwaseong từ năm 1986 đến 1991 (Ảnh: SE Daily)

Tổng cộng hơn 2 triệu cảnh sát đã được điều động tham gia phá án trong những năm qua, một con số lớn chưa từng có. Họ đã thẩm vấn khoảng 21.000 người và lấy dấu vân tay của khoảng 20.000 người nhưng không có kết quả. Các bằng chứng như mẫu tinh dịch trên người các nạn nhân, tóc và mẩu thuốc lá đều được thu thập nhưng cũng không thể chỉ ra được hung thủ là ai do thiếu kiến thức về pháp y và công nghệ phân tích ADN lúc đó còn lạc hậu.

Các vụ giết người hàng loạt này từng trở thành đề tài cho bộ phim nổi tiếng của Hàn Quốc năm 2003 có tựa đề Memories of a Murder (Hồi ức kẻ sát nhân).

Mặc dù thời hiệu 15 năm đối với các vụ án mạng tại Hwaseong đã hết hạn vào năm 2006, song phía cảnh sát đã từ chối đóng hồ sơ, để tiếp tục thu thập và phân tích bằng chứng từ hiện trường các vụ án mạng. Những tiến bộ gần đây trong công nghệ phân tích DNA cho phép họ trích xuất các mẫu DNA từ các tang vật, điều vốn không thể thực hiện được tại thời điểm các vụ giết người mới xảy ra.

Các bằng chứng trên cuối cùng đều dẫn tới nghi phạm duy nhất là Lee Chun-jae, người đang thụ án tù chung thân ở Busan, một thành phố cảng ở phía đông nam Hàn Quốc, vì tội hãm hiếp và giết hại em dâu 20 tuổi của mình vào năm 1994.

Kẻ giết người khiến dân HQ khiếp đảm, 2 triệu cảnh sát phải vào cuộc, cuối cùng đã bị bắt - 3

Lee Chun Jae hiện đang thụ án trung thân tại nhà tù thành phố Busan (Ảnh: Reuters)

Ban Gi-soo, điều tra viên cao cấp của cảnh sát Hàn Quốc, cho biết Lee đã thực hiện vụ hãm hiếp và giết người đầu tiên ở Hwaseong vào năm 1986, sau khi hoàn thành 2 năm thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc của mình.

Ông Ban cho biết cuộc điều tra về vụ các vụ án mạng vẫn đang tiếp tục, vì các điều tra viên đang ngày càng tự tin về tính xác thực những lời khai của Lee, sau khi hắn đã tự nguyện hợp tác, cung cấp bản đồ vẽ tay về một số địa điểm mà hắn phạm tội.

Dù vậy, Lee Chun-jae sẽ không thể bị truy tố vì tội giết người, do thời hiệu điều tra các vụ gây án của hắn đã hết hạn từ lâu.

Mỹ: Bị bắn 5 phát đạn chết thảm, 34 năm sau lộ mặt hung thủ không ai ngờ ngay trong nhà

Tổ điều tra thuộc phòng cảnh sát ở một địa hạt tại bang Texas, Mỹ, vừa bất ngờ phá thành công một vụ án mạng vốn...

Theo Việt Anh - New York Times, SCMP (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Hàn Quốc