Hình phạt của Hàn Quốc với 3 du học sinh Việt trốn ra ngoài khi đang tự cách ly

Thứ Năm, ngày 09/04/2020 16:00 PM (GMT+7)

Để tránh bị theo dõi bằng hệ thống định vị GPS, 3 du học sinh Việt đã để điện thoại di động ở nhà. Tuy nhiên, mọi việc vẫn bại lộ vì một cú điện thoại bàn.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 00:26 06/06/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Hãng thông tấn Yonhap News đưa tin, 3 du học sinh Việt Nam sẽ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc vì vi phạm quy tắc tự cách ly chống dịch Covid-19, theo thông báo của Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm 9/4.

Nhóm 3 du học sinh Việt, đang trong giai đoạn tự cách ly 14 ngày, bị cáo buộc trốn ra ngoài và tới một công viên ở thành phố Gunsan, cách thủ đô Seoul 270 km về phía đông nam hôm 3/4 và đã ở đó trong khoảng 5 tiếng, Bộ Tư pháp Hàn Quốc cho biết.

Nhóm này đã để điện thoại di động ở nhà để tránh bị theo dõi bằng hệ thống định vị GPS bởi giới chức địa phương. Nhưng mọi chuyện vẫn bại lộ sau khi giới chức địa phương gọi một cuộc điện thoại bàn kiểm tra và không có ai nhấc máy.

Hình phạt của Hàn Quốc với 3 du học sinh Việt trốn ra ngoài khi đang tự cách ly - 1

3 du học sinh Việt tại Hàn Quốc sẽ bị trục xuất vì vi phạm việc tự cách ly chống dịch Covid-19. Ảnh minh họa: Reuters

3 du học sinh Việt, tới Hàn Quốc trong khoảng thời gian từ ngày 28/3 tới ngày 1/4, được yêu cầu tự cách ly ở nhà sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 hồi tuần trước.

Bắt đầu từ ngày 1/4, chính phủ Hàn Quốc bắt buộc tự cách ly với tất cả hành khách quốc tế tới nước này. Những người vi phạm hoặc khai báo thông tin gian dối có thể đối mặt với án tù một năm hoặc phạt hành chính 10 triệu won (gần 200 triệu đồng).

Sau khi phát hiện sự việc, chính quyền thành phố Gunsan đã thông báo sự việc tới Bộ Tư Pháp và bộ này quyết định trục xuất 3 du học sinh Việt Nam.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc, hôm 9/4, nước này ghi nhận 39 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên con số 10.423, trong đó có 204 ca tử vong vì Covid-19 và 6.973 ca khỏi bệnh.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/hinh-phat-cua-han-quoc-voi-3-du-hoc-sinh-viet-tron-ra-ngoai-khi-dang-...

Dòng người ùn ùn rời Vũ Hán được tỉnh thành khác “chào đón” như thế nào?

Khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ ở thành phố Vũ Hán hôm 8/4, hàng dài ô tô chở người ùn ùn rời khỏi tâm dịch ở tỉnh...

Theo Nguyễn Thái - Yonhap News (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19