Dòng người ùn ùn rời Vũ Hán được tỉnh thành khác “chào đón” như thế nào?

Thứ Năm, ngày 09/04/2020 20:30 PM (GMT+7)

Khi lệnh phong tỏa được gỡ bỏ ở thành phố Vũ Hán hôm 8/4, hàng dài ô tô chở người ùn ùn rời khỏi tâm dịch ở tỉnh Hồ Bắc. Nhưng nhiều tỉnh thành khác ở Trung Quốc khá thận trọng khi tiếp nhận những người từ Vũ Hán trở về.

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 19:23 11/07/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Thế giới Việt Nam Mỹ Nga Bra-xin
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Video: Người người rời Vũ Hán sau lệnh dỡ bỏ phong tỏa, thành phố tâm dịch có màn trình diễn ánh sáng mừng thắng lợi. Video: Daily Nation

Thời báo Hoàn cầu hôm 8/4 đưa tin, nhiều tỉnh thành ở Trung Quốc đã yêu cầu người vừa trở về từ thành phố Vũ Hán phải làm các bài kiểm tra Covid-19 trước khi được về nhà, trong bối cảnh lo ngại về các ca nhiễm không triệu chứng ngày càng tăng.

Những người trở về từ Vũ Hán nếu muốn tới thủ đô Bắc Kinh phải đăng ký trực tuyến trước và xuất trình giấy tờ chứng minh âm tính với Covid-19 bằng xét nghiệm axit nucleic được thực trước đó 7 ngày. Sau đó, những người này mới có thể mua vé và lên tàu tới Bắc Kinh.

Khi tới nơi, nhân viên cộng đồng địa phương ở Bắc Kinh sẽ đón họ tại nhà ga và đưa họ thẳng về nhà để thực hiện tự cách ly trong 14 ngày.

Bắc Kinh cũng hạn chế số lượng người từ Vũ Hán trở về, ở mức 1.000 người/ngày, áp dụng cả với các phương tiện công cộng và phương tiện cá nhân. Hơn 11.000 người ở Vũ Hán đang chờ để được về thủ đô, chính quyền Bắc Kinh hôm 8/4 thông báo.

Khi lệnh phong tỏa tại Vũ Hán được gỡ bỏ, chính quyền thành phố Thượng Hải hôm 8/4 cũng khuyến cáo doanh nghiệp làm xét nghiệm Covid-19 cho các công nhân viên từ tâm dịch trở về. Ngoài ra, các cơ sở y tế địa phương cũng cần nâng cao cảnh giác để sàng lọc và kiểm tra các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19.

Với các thành phố ở tỉnh Quảng Đông, miền nam Trung Quốc, như Quảng Châu, Thâm Quyến, Trung Sơn hay Trạm Giang, người trở về từ Vũ Hán phải xuất trình được các kết quả xét nghiệm Covid-19 gần nhất của họ và phải làm xét nghiệm lại vào 7 ngày sau.

Ngoài ra, những người ở Vũ Hán tới thành phố Trung Sơn, tỉnh Quảng Đông, cần xuất trình kết quả xét nghiệm Covid-19 được thực hiện tại Viện Y tế Vũ Hán trong 7 ngày gần nhất và thông báo nhiệt độ cơ thể 3 lần/ngày trong ít nhất 3 ngày, qua một ứng dụng trực tuyến.

Zhou Zixiao, phó giám đốc Ủy ban Y tế tỉnh Quảng Đông, hôm 8/4 cho biết khoảng 100.000 người từ Vũ Hán đang chờ để được tới tỉnh Quảng Đông trong những ngày tới.

Chấp nhận những biện pháp phòng ngừa này, người dân Vũ Hán được trông thấy xuất hiện nhiều tại các bệnh viện, chờ để được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19, chụp CT trước khi rời thành phố, Hoàn cầu ghi nhận hôm 8/4.

Bất chấp các yêu cầu và thủ tục để tới các tỉnh thành khác, nhiều người vẫn ùn ùn rời khỏi Vũ Hán tại các ga tàu và sân bay, những nơi chỉ phục vụ với những người có mã QR y tế màu xanh lá (sức khỏe tốt).

Dòng người ùn ùn rời Vũ Hán được tỉnh thành khác “chào đón” như thế nào? - 1

Tàu cao tốc ở thành phố Vũ Hán. Ảnh: CNS

Theo Cục Quản lý đường sắt của Trung Quốc, trong ngày đầu tiên sau lệnh dỡ bỏ phong tỏa ở Vũ Hán, hơn 55.000 hành khách trên 276 chuyến tàu được dự kiến rời khỏi Vũ Hán và 40% trong số này tới khu châu thổ sông Châu Giang.

Nhà ga xe lửa Vũ Hán, một trong 3 nhà ga tại thành phố thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, cho biết có hơn 24.000 hành khách đã lên các chuyến tàu tại nhà ga này để tới các tỉnh thành khác chỉ trong ngày đầu tiên sau lệnh gỡ bỏ phong tỏa.

Tuy nhiên, chuyên gia y tế hôm 8/4 cảnh báo rằng các thành phố ở Trung Quốc vẫn cần duy trì việc kiểm soát dịch bệnh một cách thận trọng.

Tuy Vũ Hán đã được gỡ bỏ lệnh phong tỏa, nhưng cuộc chiến với dịch Covid-19 vẫn chưa ngã ngũ. Các thành phố cần cảnh giác với những người nhiễm Covid-19 không biểu hiện triệu chứng, Zhou Zijun, một giáo sư tại Trường Y tế cộng đồng thuộc Đại học Bắc Kinh, cảnh báo.

"Tỷ lệ người mang virus SARS-CoV-2 ở Vũ Hán nhiều khả năng sẽ cao hơn các khu vực khác ở Trung Quốc. Dòng chảy người rời khỏi thành phố này sẽ mang tới nguy cơ cao cho các tỉnh thành khác", Hoàn cầu dẫn lời ông Zhou cho hay.

Thành phố Vũ Hán và tỉnh Hồ Bắc cũng cần đảm bảo dịch Covid-19 không tái bùng phát khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ, hoạt động kinh tế và xã hội được khôi phục. Giới chức y tế địa phương ở Trung Quốc cần tăng cường ghi nhận các trường hợp nhiễm Covid-19 không biểu hiện triệu chứng và có biện pháp chống dịch ở nhiều địa điểm quan trọng, quan chức Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc khuyến cáo hôm 7/4.

Yang Jiong, một chuyên gia nghiên cứu bệnh hô hấp tại Bệnh viện Zhongnan (Vũ Hán), cho biết số ca nhiễm Covid-19 không biểu hiện triệu chứng chiếm khoảng 0,15-0,3% dân số trong thành phố. Điều đó có nghĩa Vũ Hán có khoảng 10.000-20.000 người nhiễm Covid-19 không triệu chứng.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Thế giớiViệt NamMỹÝ Tây Ban NhaNgaBra-xin

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/dong-nguoi-un-un-roi-vu-han-duoc-tinh-thanh-khac-chao-don-nhu-the-nao...

Trở về từ Hồ Bắc, nữ y tá sắp hết cách ly bỗng đột tử khiến nhiều người xót xa

Cái chết của nữ y tá 30 tuổi đến bất ngờ vào buổi sáng trước khi cô kết thúc đợt cách ly 14 ngày và được phép trở...

Theo Nguyễn Thái - Thời báo Hoàn cầu (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19