Hiếm hoi, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tới Nga làm gì?

Thứ Ba, ngày 10/04/2018 16:00 PM (GMT+7)

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho sẽ tham dự các buổi thảo luận hiếm hoi với người đồng cấp Nga ở thủ đô Moscow vào hôm nay (10/4). Chuyến thăm của ông Ri được xem là động thái muốn cải thiện quan hệ với các nước láng giềng của Triều Tiên.

“Giờ là thời điểm quan trọng để Nga thu hút sự ủng hộ của các nước trong đó có Nga", Straits Times dẫn lời chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Đông phương ở Moscow, ông Alexander Vorontsov.

Hồi tuần trước, ông Ri đã tới thăm Bắc Kinh để thảo luận với những người đồng cấp Trung Quốc sau khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh hồi tháng trước.

Hiếm hoi, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tới Nga làm gì? - 1

Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho.

Theo thông báo từ phía Bộ Ngoại giao Nga, Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov và ông Ri sẽ thảo luận về những phương án hạ nhiệt căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cùng nhiều vấn đề khác.

Chuyến thăm gần đây nhất của các quan chức Bộ trưởng Triều Tiên tới Nga là vào tháng Chín năm ngoái tới vùng Vladivostok.

Hồi năm 2015, ông Kim được cho sẽ tới tham dự lễ kỷ niệm ngày chiến thắng phát xít Đức ở thủ đô Moscow, nhưng tới phút chót Triều Tiên đã hủy lịch mà không công bố lý do. 

Trong khi đó, chuyến thăm 3 ngày tới Trung Quốc gặp mặt nhà lãnh đạo Tập Cận Bình hồi tháng Ba đánh dấu lần đầu tiên, ông Kim Jong-un bước ra khỏi lãnh thổ quốc gia kể từ khi trở thành nhà lãnh đạo Triều Tiên hồi năm 2011.

Chuyến thăm tới Trung Quốc của ông Kim được xem là dấu hiệu hàn gắn quan hệ giữa hai nước sau nhiều tháng căng thẳng gia tăng liên quan tới chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng.

Ông Kim hiện có kế hoạch tổ chức họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dù thời gian và địa điểm chưa được ấn định. 

Gần đây, khoảng 35.000 lao động Triều Tiên đang làm việc tại khu vực Viễn Đông của Nga trong lĩnh vực đốn gỗ, nông nghiệp và xây dựng.

Phát biểu tại Liên Hợp Quốc (LHQ) hồi tháng 12 năm ngoái, cựu ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cáo buộc, các công nhân Triều Tiên làm việc tại Nga “trong điều kiện như nô lệ”.

Còn hiện tại, Nga đã tạm dừng chương trình xuất khẩu lao động với Triều Tiên sau khi Hội đồng Bảo an LHQ ban bố lệnh trừng phạt với Bình Nhưỡng. Hồi tháng Hai, Nga đã đưa một số công nhân Triều Tiên về nước còn những người khác sẽ hoàn thành nốt hợp đồng lao động trước khi trở về Triều Tiên. 

Quan chức Nga tố Mỹ đẩy Triều Tiên đến chiến tranh thảm khốc

Quan chức hàng đầu quân đội Nga cảnh báo cách tiếp cận cứng rắn của Mỹ đối với quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân...

Theo Minh Thu - Lược dịch (Infonet)

sự kiện Tin tức Triều Tiên