Trung Quốc bất ngờ giáng thêm đòn trừng phạt vào Triều Tiên

Thứ Hai, ngày 09/04/2018 10:00 AM (GMT+7)

Trung Quốc vừa ra lệnh cấm xuất khẩu sang Triều Tiên một số mặt hàng dân sự nhưng có khả năng được sử dụng cho mục đích chế tạo vũ khí hủy diệt, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết.

Trung Quốc bất ngờ giáng thêm đòn trừng phạt vào Triều Tiên - 1

Trung Quốc đã cấm xuất khẩu sang Triều Tiên một số mặt hàng dân dụng có khả năng được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Trên trang web của minh, Bộ Thương mại Trung Quốc đã liệt kê danh sách chi tiết  32 mặt hàng có thể được dùng cho các dự án vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên, theo Strait Times.

Các mặt hàng gồm vật liệu, công nghệ và thiết bị có thể giúp chế tạo cả vũ khí hủy diệt lẫn vũ khí thông thường. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đang siết chặt việc xuất khẩu sang Triều Tiên. Xuất khẩu nhiên liệu từ Trung Quốc sang Triều Tiên đã rơi xuống mức thấp nhất trong tháng 2 năm nay.

Danh sách cấm phản ánh nghị quyết được Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua hồi tháng 9 năm ngoái, nhằm đáp trả các vụ thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo do Bình Nhưỡng thực hiện, Reuters đưa tin.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Triều Tiên công bố hình ảnh vụ thử thành công tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) Hwasong-14, cho thấy Bình Nhưỡng dường như đã sử dụng xe tải chở gỗ nhập từ Trung Quốc để vận chuyển và dựng quả tên lửa trước khi phóng.

Liên Hợp Quốc từng cấm việc bán khí tài quân sự cho Triều Tiên từ năm 2006, nhưng việc kiểm soát phương tiện, trang bị phục vụ cả mục đích dân sự và quân sự nhập khẩu vào Triều Tiên lỏng lẻo hơn nhiều lần. Báo cáo của Liên Hợp Quốc năm 2013 cho biết Triều Tiên đã nhập khẩu loại xe trên từ Trung Quốc, sau khi Bộ Ngoại giao Triều Tiên tuyên bố chỉ dùng chúng cho mục đích dân sự.

Vẻ đẹp “hớp hồn” cư dân mạng Trung Quốc của vợ Kim Jong-un

Đệ nhất phu nhân Triều Tiên Ri Sol-ju trở thành chủ đề bàn tán sôi nổi của cư dân mạng Trung Quốc sau khi bà Ri tháp tùng...

Theo Phương Đăng (theo Straitstimes, Atimes) (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên