Hàn Quốc xử trí ra sao với món quà "1,5 tỉ won" từ Triều Tiên?

Thứ Bảy, ngày 10/11/2018 15:00 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Truyền thông Hàn Quốc ngày 9-11 đưa tin, hai tấn nấm thông mà Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tặng Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hồi tháng 9 đã được kiểm tra về độ an toàn và sẽ được dùng vào một mục đích vô cùng ý nghĩa.

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, món quà quý hiếm nêu trên đã được phía Hàn Quốc kiểm tra mức độ an toàn, bởi lo ngại thực phẩm từ CHDCND Triều Tiên có thể bị nhiễm phóng xạ do các hoạt động thử tên lửa. Tuy nhiên, kết quả là hai tấn nấm này hoàn toàn ăn được. 

"Số nấm thông này chứa 0,034 microsieverts (μsv) phóng xạ. Đây là hàm lượng ở mức cho phép, tương tự như các thực phẩm khác ở Hàn Quốc và nằm dưới mức tối thiểu của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) là 1 μsv. Vì vậy, nó hoàn toàn có thể sử dụng được", đại diện Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc nêu rõ. 

Hàn Quốc xử trí ra sao với món quà "1,5 tỉ won" từ Triều Tiên? - 1

Một hộp nấm thông được nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gửi tặng Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Tổng thống Moon Jae-in đã quyết định phát số nấm thông này cho 4000 gia đình Hàn Quốc bị ly tán sau cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 - 1953), với một thông điệp hòa bình. 

"Tôi mong rằng số nấm được Triều Tiên bảo quản cẩn thận này có thể đem đến một chút sự an ủi tới các gia đình ly tán. Ngày mà mọi người có thể ôm lấy người thân của mình và nhìn thấy khuôn mặt của họ chắc chắn sẽ đến. Xin hãy bảo trọng cho tới ngày đó", ông Moon Jae-in tuyên bố.

Hôm 20-9, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh liên Triều lần 3 tại Bình Nhưỡng, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tặng Tổng thống Hàn Quốc hai tấn nấm thông. 

Theo Liên đoàn lâm nghiệp quốc gia Hàn Quốc, một kg nấm thông tự nhiên thượng hạng được bán với giá 769.100 won. Vì vậy, món quà tặng này được cho là có giá trị khoảng 1,5 tỉ won (1,34 triệu USD, gần 31,4 tỉ đồng).

Korea Times cho biết, vào năm 2000 và 2007, sau khi Thượng đỉnh liên Triều lần 1 và 2 diễn ra, cố lãnh đạo Kim Jong Il cũng đã tặng Tổng thống Hàn Quốc Kim Jae-dung 3 tấn nấm thông và gửi tặng Tổng thống Roh Moo - hyun 4 tấn. 

Trong một diễn biến liên quan, hiện tại, phía Hàn Quốc đang cố gắng thúc đẩy để Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra sớm nhất có thể, như tuyên bố từ Tổng thống Donald Trump. Mỹ ủng hộ những nỗ lực của ông Moon, nhưng vẫn kiên quyết không dỡ bỏ các lệnh trừng phạt cho đến khi Triều Tiên dỡ bỏ hoàn toàn các vũ khí hạt nhân. 

Nguy cơ Mỹ đảo chính vì Hàn Quốc quá vội vàng gần gũi Triều Tiên

Hàn Quốc sẵn sàng dỡ bỏ cấm vận Triều Tiên và hợp tác với nước láng giềng để xây đường sắt, đường bộ nối...

Chia sẻ
Theo N.U (Công an nhân dân)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung