Triều Tiên nói sẵn sàng thảo luận phi hạt nhân hóa với Mỹ

Thứ Hai, ngày 09/04/2018 08:10 AM (GMT+7)

Sau vài tuần “im hơi lặng tiếng”, Triều Tiên đã chính thức lên tiếng về cuộc gặp gỡ với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Triều Tiên nói sẵn sàng thảo luận phi hạt nhân hóa với Mỹ - 1

Ông Kim Jong-un sẽ gặp ông Trump trong tháng 4 này.

Một quan chức giấu tên ở Nhà Trắng cho biết Triều Tiên đã xác nhận sẽ thảo luận phi hạt nhân hóa trong thời gian tới, theo Independent.

Thông báo trên đưa ra sau khi ông Kim Jong-un đề nghị gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump. Đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Mỹ và lãnh đạo tối cao Triều Tiên gặp mặt.

Lời đề nghị của ông Kim được gửi tới ông Trump thông qua một quan chức ngoại giao Hàn Quốc. Tuy nhiên, sau khi lời đề nghị đưa ra, phía Bình Nhưỡng giữ im lặng trong vài tuần và không xác nhận thông tin này. Mỹ chủ yếu vẫn dựa vào nguồn tin từ Hàn Quốc để nắm được mong muốn của ông Kim.

Trong số nhiều chủ đề thảo luận, vấn đề xóa bỏ vũ khí hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ được đề cập. “Mỹ xác nhận rằng ông Kim Jong-un tỏ rõ thiện chí muốn bàn thảo việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên”, một quan chức Mỹ nói.

Giám đốc CIA Mike Pompeo và một nhóm hỗ trợ đã bắt đầu liên lạc với Triều Tiên qua kênh bí mật để chuẩn bị cho cuộc hội đàm, theo CNN. Nhiều quan chức Mỹ khác khẳng định Washington và Bình Nhưỡng đã cử đại diện gặp nhau để tìm địa điểm tổ chức đối thoại phù hợp.

Kiểm soát chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên là ưu tiên số một của nhiều Tổng thống Mỹ. Ông Trump cũng nhiều lần lên tiếng sẽ phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên trong bối cảnh Bình Nhưỡng thường xuyên thử nghiệm vũ khí hủy diệt. Năm ngoái, sau khi Triều Tiên thử tên lửa tầm xa, ông Trump đe dọa sẽ đáp trả bằng “hỏa lực và sự thịnh nộ chưa từng có”.

Ban đầu, căng thẳng của Mỹ và Triều Tiên xảy ra khi hai nhà lãnh đạo dùng những từ ngữ mạnh mẽ nhất dành cho nhau. Ông Kim gọi Trump là “mất trí” và ông Trump cũng gọi lãnh đạo Triều Tiên là “anh chàng tên lửa”.

Căng thẳng liên Triều được giảm bớt mấy tháng qua sau khi Bình Nhưỡng cử đoàn vận động viên tới tham gia Thế vận hội Mùa đông Pyeongchang. Triều Tiên cũng cho biết cuộc gặp gỡ của ông Kim và Tổng thống Hàn Quốc sẽ diễn ra trong tháng 4 này.

Ông Kim Jong-un nhận ”ngập” quà của ông Tập Cận Bình

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và phu nhân Ri Sol-ju trở về sau chuyến thăm Trung Quốc hồi tuần trước với nhiều món...

Theo Quang Minh - Independent (Dân Việt)

sự kiện Tin tức Triều Tiên