Nhật Bản: Triều Tiên đang đào hầm để thử hạt nhân

Chủ Nhật, ngày 01/04/2018 08:30 AM (GMT+7)

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono cảnh báo Triều Tiên đang đào đường hầm để chuẩn bị thử vũ khí hạt nhân.

Nhật Bản: Triều Tiên đang đào hầm để thử hạt nhân - 1

Triều Tiên có thể đang chuẩn bị vụ thử hạt nhân mới

“Triều Tiên đang làm mọi thứ có thể để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân tiếp theo”, ông Taro Kono cho biết ngày 31.3. “Bình Nhưỡng hiện tại đang dọn dẹp đất đá khỏi một đường hầm từng được sử dụng cho vụ thử trước đó”.

Cảnh báo của Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản được đưa ra vài ngày sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un cam kết từ bỏ vũ khí hạt nhân, nếu Mỹ ngừng các hoạt động đe dọa quân sự đối với Bình Nhưỡng.

Năm ngoái, ông Kim Jong-Un đã tuyên bố rằng Triều Tiên đã trở thành một cường quốc hạt nhân thực sự, sau khi nước này phóng thử thành công một tên lửa mới được cho là có thể tấn công bất cứ đâu trên thế giới.

Các vụ thử vũ khí hạt nhân thường được tiến hành dưới mặt đất để đảm bảo phóng xạ không bay lên bề mặt và hủy hoại môi trường. Nó cũng là cách để tránh sự phát hiện của các vệ tinh do thám.

Nhưng phóng xạ từ một vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất có thể giúp các chuyên gia xác định được kỹ thuật và kích cỡ của loại vũ khí được kích nổ.

Nhật Bản: Triều Tiên đang đào hầm để thử hạt nhân - 2

Hình ảnh bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được chụp từ vệ tinh vào tháng 11.2017.

Một đường hầm tại bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên được cho là bị sập hồi năm 2017, khiến 200 người thiệt mạng. Nguyên nhân gây ra thảm họa được tin là do vụ thử hạt nhân thứ 6 của Bình Nhưỡng.

Theo hình ảnh được chụp từ vệ tinh, vụ thử hạt nhân gây ra lở đất xung quanh khu vực vũ khí phát nổ. Nó cũng gây ra một trận động đất mạnh 6,3 độ richter, theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ.

Động đất bất thường gần bãi thử hạt nhân Triều Tiên

Triều Tiên ngày 2.12 rung chuyển bởi trận động đất mạnh 2,5 độ richter, xảy ra gần bãi thử hạt nhân Punggye-Ri.

Theo Huy Phong (Theo Daily Mail) (Dân Việt)

sự kiện Thời sự thế giới