Hà Lan đặt mốc thời gian chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine

Hà Lan có kế hoạch gửi máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine vào mùa thu năm nay, ngay sau Đan Mạch - quốc gia dự kiến ​​sẽ giao máy bay chiến đấu đầu tiên vào mùa hè.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cho biết: "Mọi thứ đã được sắp xếp, bao gồm đào tạo phi công Ukraine, đào tạo nhân viên phục vụ và chuyển giao máy bay thực tế. Chúng tôi đang đi theo lịch trình này và nếu như mọi việc suôn sẻ thì Ukraine sẽ nhận được chiếc máy bay F-16 đầu tiên từ Đan Mạch vào mùa hè này, Hà Lan dự kiến sẽ thực hiện vào mùa thu".

Hà Lan đặt mốc thời gian chuyển tiêm kích F-16 cho Ukraine - 1

Bà Kajsa Ollongren nói thêm rằng, khung thời gian cung cấp máy bay chiến đấu cho Ukraine là một phần trong kế hoạch chi tiết của đồng minh. Các máy bay mà Amsterdam dành cho Kiev sẽ được chuyển theo từng đợt.

Được biết, Đan Mạch và Hà Lan là những nước đầu tiên đồng ý cung cấp cho Ukraine máy bay chiến đấu F-16 do Mỹ sản xuất. Trong khi Đan Mạch quyết định trao 19 chiếc F-16, thì Hà Lan tuyên bố sẽ chuyển 42 chiếc cho Ukraine. Nhà Trắng xác nhận Kiev sẽ nhận máy bay chiến đấu từ nước thứ ba sau khi hoàn thành khóa đào tạo phi công.

Trước đó các phương tiện truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin, những chiếc máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên có thể xuất hiện trên bầu trời Ukraine vào khoảng tháng 6 năm nay.

F-16 là máy bay chiến đấu hạng nhẹ đa năng thế hệ thứ tư do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất. Máy bay được thiết kế để có thể thực hiện các nhiệm vụ ném bom mục tiêu mặt đất lẫn đánh chặn trên không.

F-16 được trang bị một động cơ phản lực Pratt&Whitney F100-PW-200, lực đẩy tối đa 106 kN có đốt sau. Động cơ này giúp F-16 đạt tốc độ tối đa Mach 2 (tương đương 2.400 km/h), tầm bay khoảng 4.200 km.

Chiến đấu cơ này được trang bị 11 giá treo để mang vũ khí các loại như tên lửa không đối không, không đối đất, cùng nhiều loại bom dẫn đường thông minh.

Nguồn: [Link nguồn]

Pháp đang là quốc gia châu Âu hỗ trợ quân sự một cách tích cực nhất cho Ukraine khi thông báo bắt đầu hỗ trợ Kiev gắn bom dẫn đường chính xác lên các chiến đấu cơ F-16 mà Ukraine sắp tiếp nhận.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh Như - Pravda ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN