Giữa thương chiến Mỹ-Trung, quân đội Mỹ dính cú lừa 20 triệu USD với hàng "Made in China"

Thứ Sáu, ngày 24/05/2019 11:00 AM (GMT+7)

Một nhà buôn bán đồng phục quân đội bị cáo buộc lừa bán cho quân đội Mỹ số quân trang "Made in China" hàng chục triệu USD.

Giữa thương chiến Mỹ-Trung, quân đội Mỹ dính cú lừa 20 triệu USD với hàng "Made in China" - 1

Quân đội Mỹ dính cú lừa chục triệu USD với quân trang "Made in China"

Theo QUARTZ, nhà buôn bán đồng phục quân đội bị tố lừa bán số quân trang do Trung Quốc sản xuất nhưng gắn mác hàng chính hãng Mỹ cho quân đội và một số tổ chức chính phủ Mỹ.

Ngày 21/5, nhà buôn bán đồng phục này bị buộc tội tài tòa án bang Rhode Island, Mỹ với tội danh lừa đảo có tổ chức và buôn bán hàng giả. Theo đạo luật Berry, quân đội Mỹ chỉ được phép mua đồng phục quân đội và các trang phục khác do Mỹ sản xuất.

Tài liệu tòa án bang Rhode Island cho biết nhà buôn bán và đồng phạm gửi mẫu quân trang thực tế cho nhà sản xuất Trung Quốc để làm giả. Trước khi sản xuất hàng loạt, nhà sản xuất Trung Quốc lấy mẫu, hình ảnh của "bản gốc" và thậm chí có cả nhãn mác để che mắt khách hàng.

Sau đó, số hàng được bán cho quân đội và các tổ chức chính phủ Mỹ. Nhà buôn bán còn đưa ra giấy chứng nhận giả công nhận hàng hóa này phù hợp đạo luật Berry.

Một trong số quân trang "Made in China" là áo khoác parka của lực lượng Không quân Mỹ. Hàng xịn được làm từ loại vải Multicam, giúp binh sĩ khó bị phát hiện bởi kính nhìn đêm với công nghệ cận hồng ngoại (NIR).

"Áo khoác giả sẽ khiến binh sĩ dễ bị phát hiện hơn bởi kính nhìn đêm do không dùng chất liệu vải như hàng xịn", tài liệu tòa án cho biết.

Vụ việc xảy ra giữa lúc cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang vô cùng căng thẳng. Hai cường quốc kinh tế hàng đầu thế giới liên tục đáp trả bằng việc áp thuế với hàng hóa nhập khẩu của nhau.

Đầu tháng 5, Tổng thống Donald Trump bất ngờ nâng thuế với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc vì cho rằng Bắc Kinh thay đổi các cam kết đàm phán. Đáp trả, Trung Quốc cũng nâng thuế với phần lớn trong nhóm 60 tỷ USD hàng Mỹ. Căng thẳng tiếp tục leo thang khi Washington đưa Huawei vào danh sách "đen", cấm mua các bộ phận và linh kiện từ Mỹ.

Báo Anh: Nhiều công ty đổ vào Việt Nam để tránh thương chiến Mỹ-Trung

Tờ BBC của Anh nhắc tới Việt Nam khi nói về cách các công ty hoạt động ở Trung Quốc đang làm để đối phó với hệ quả...

Theo Nguyễn Thái - QUARTZ (Dân Việt)

sự kiện Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung