Giáo sư dự đoán đúng mọi cuộc bầu cử Mỹ từ năm 1984 nói ông Trump sẽ thua

Thứ Bảy, ngày 08/08/2020 19:15 PM (GMT+7)

Giáo sư sử học nổi tiếng người Mỹ Allan Lichtman gần đây đã công bố dự đoán của mình về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra vào tháng 11 tới.

  

Giáo sư dự đoán đúng mọi cuộc bầu cử Mỹ từ năm 1984 nói ông Trump sẽ thua - 1

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay là cuộc đua giữa ông Trump và ứng cử viên Joe Biden.

Trả lời phỏng vấn trên CNN, giáo sư Lichtman khẳng định: “Ông Trump sẽ thua trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng năm nay”.

Giáo sư Lichtman dựa vào hệ thống "13 yếu tố chính" do ông tự thiết kế để đưa ra dự đoán. Hệ thống bao gồm các yếu tố như lợi thế đương nhiệm, số liệu kinh tế dài hạn và ngắn hạn, bê bối, bất ổn xã hội, cũng như sức hút của các ứng viên.

"Bí mật ở đây là cần nhìn vào bức tranh tổng thể sức mạnh và sự vận hành của chính quyền đương nhiệm. Không nên chú tâm vào các cuộc thăm dò dư luận, ý kiến các chuyên gia hay thay đổi hàng ngày của các chiến dịch tranh cử. Bức tranh toàn cảnh mới là chìa khóa để đánh giá", giáo sư Lichtman nói.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay, giáo sư Lichtman tin rằng đây sẽ là một cuộc bầu cử gay cấn với kết quả chênh lệch sít sao. Trong số 13 yếu tố, có 7 nghiêng về ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, 6 nghiêng về Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump.

Trả lời trên tờ New York Times trước đó, giáo sư Lichtman nói ông Trump có lợi thế là tổng thống đương nhiệm cũng như không phải đối mặt với ứng viên nặng ký trong đảng hay ứng viên nặng ký của đảng thứ ba. Năm 2016, ứng viên Gary Johnson đến từ đảng thứ ba đã gây bất lợi cho cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Bà Clinton năm đó cũng không phải là tổng thống đương nhiệm.

Giáo sư Lichtman khẳng định trên CNN rằng mô hình dự đoán của ông không chịu ảnh hưởng của các sự kiện bất thường xảy ra trên thế giới, ví dụ như đại dịch Covid-19. “Mô hình của tôi hoạt động theo nguyên tắc từ năm 1860. Nó đã tồn tại qua nhiều sự thay đổi lớn, dù là chính trị hay kinh tế”, ông Lichtman nói.

Giáo sư Lichtman bắt đầu dự đoán ứng viên đắc cử tổng thống Mỹ từ cuộc bầu cử năm 1984 và cho đến nay chưa từng dự đoán sai. Do đó, nhiều người còn gọi ông là “giáo sư tiên tri”.

Cuối cùng, giáo sư Lichtman nói ông luôn cảm thấy áp lực khi đưa ra dự đoán sau mỗi 4 năm. “Năm nay tôi đã 73 tuổi”, ông nói với CNN. “Nhưng dù các lần dự đoán trước là chính xác. Tôi vẫn luôn cảm thấy bồn chồn, lo lắng”.

Nguồn: http://danviet.vn/giao-su-du-doan-dung-moi-cuoc-bau-cu-my-tu-nam-1984-noi-ong-trump-se-thua-5020...

Ông Trump lần đầu đề cập khả năng thất bại trong bầu cử tổng thống

Ông Trump đã tiết lộ kế hoạch về những việc sẽ làm nếu như thất bại trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 11 sắp...

Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ