FSB tuyên bố triệt phá âm mưu phá hủy tàu sân bay duy nhất của Nga

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Tàu đô đốc Kuznetsov – tàu sân bay duy nhất của quân đội Nga – thoát khỏi âm mưu phá hoại do tình báo Ukraine “giật dây”, Cơ quan An ninh Nga (FSB) thông báo.

Tàu sân bay Kuznetsov của Nga (ảnh: RT)

Tàu sân bay Kuznetsov của Nga (ảnh: RT)

“Các đặc vụ Nga vừa triệt phá âm mưu của Ukraine nhằm phá hoại tàu sân bay Kuznetsov”, FSB thông báo hôm 10/7.

FSB cáo buộc tình báo Ukraine đã tìm cách dàn dựng một vụ “tấn công khủng bố” nhằm vào tàu sân bay Kuznetsov, đang neo đậu tại thành phố Murmansk (miền Bắc nước Nga).

Hồi tháng 3, một điệp viên Ukraine sử dụng bí danh “Oleg” đã liên lạc với một sĩ quan Nga làm việc trên tàu Kuznetsov, theo FSB. Trong các cuộc trò chuyện qua tin nhắn, Oleg “gây áp lực” nhằm ép sĩ quan Nga thực hiện một vụ tấn công trên tàu sân bay bằng thiết bị gây cháy.

Oleg hứa sẽ chuẩn bị giấy tờ giả để giúp sĩ quan Nga trốn ra nước ngoài, kèm theo một khoản tiền thưởng lớn. Nếu không hợp tác, Oleg đe dọa sẽ “tố cáo” người này “hỗ trợ cho lực lượng Ukraine” bằng các thông tin bịa đặt.

“Đối phương chuyển một loạt linh kiện để chế tạo thiết bị gây cháy cho viên sĩ quan Nga. Oleg hứa hẹn sẽ đưa người này đến Phần Lan nếu nhận được video xác nhận tàu đô đốc Kuznetsov bị đốt phá, đồng thời khẳng định toàn bộ chiến dịch được giám sát bởi lãnh đạo Tổng cục Tình báo Quốc phòng Ukraine Kirill Budanov”, FSB cho hay.

Quân nhân Nga sau đó báo cáo tình hình với FSB, cho phép Cơ quan An ninh Nga tiến hành một chiến dịch phản gián nhằm theo dõi Oleg và bắt giữ những điệp viên nằm vùng của Ukraine.

Theo FSB, Hải quân Nga đã tiến hành một đợt diễn tập phòng cháy chữa cháy trên tàu sân bay Kuznetsov. Video bối cảnh được gửi cho Oleg làm “bằng chứng cho vụ tấn công”.

“Sau khi nhận được video, Oleg cắt liên lạc với sĩ quan Nga và xóa mọi tài khoản dùng để nhắn tin”, FSB cho hay.

FSB đang tiến hành điều tra Oleg và các đồng phạm với cáo buộc “kích động, tuyển dụng và lôi kéo công dân Nga thực hiện tấn công khủng bố”.

Cùng ngày 10/7, FSB thông báo bắt giữ một công dân Nga 30 tuổi với cáo buộc thực hiện âm mưu ám sát.

Theo lệnh của tình báo Ukraine, nghi phạm gửi các thiết bị nổ tới nhà riêng của 3 sĩ quan cấp cao thuộc Bộ Quốc phòng Nga, FSB cho hay.

“Nghi phạm thừa nhận được tuyển dụng hồi tháng 5 và thực hiện hành động khủng bố vì tiền”, FSB thông báo.

Ukraine chưa bình luận về tuyên bố mới từ phía Cơ quan An ninh Nga.

Được đưa vào vận hành từ năm 1991, tàu đô đốc Kuznetsov là tàu sân bay duy nhất của quân đội Nga. Năm 2016, Nga điều tàu Kuznetsov tới khu vực Địa Trung Hải, tham gia hành động không kích các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Năm 2019, tàu Kuznetsov bị hư hại do hỏa hoạn và phải dừng hoạt động để sửa chữa. Con tàu dự kiến được vận hành trở lại vào năm 2025, sau khi quá trình sửa chữa và hiện đại hóa hoàn tất.

Nguồn: [Link nguồn]

Một số lượng không xác định quân nhân Ukraine đã bị truy tố tội phản quốc, cơ quan an ninh Ukraine (SBU) thông báo ngày 20/4.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Quốc– RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN