Kiev "tố" tên lửa Nga tập kích bệnh viện nhi: Điện Kremlin lên tiếng

00:00 / 0:00
Chuẩn
Tốc độ đọc
Nữ miền Bắc

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – nhấn mạnh rằng quân đội Nga không nhắm mục tiêu vào hạ tầng dân sự ở Ukraine.

Hình ảnh tên lửa rơi xuống khu vực bệnh viện nhi ở Kiev (ảnh: Topwar)

Hình ảnh tên lửa rơi xuống khu vực bệnh viện nhi ở Kiev (ảnh: Topwar)

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm 9/7, ông Peskov bác bỏ khả năng tên lửa Nga bắn trúng một tòa nhà thuộc bệnh viện nhi Okhmatdet ở Kiev hôm 8/7.

Theo ông Peskov, một tên lửa phòng không phóng lỗi của Ukraine là nguyên nhân gây ra vụ việc.

“Quân đội Nga không tấn công các mục tiêu dân sự. Tất cả các cuộc tấn công do quân đội Nga thực hiện đều nhắm vào những cứ điểm quan trọng và các mục tiêu có liên quan đến năng lực quân sự của chính quyền Kiev”, ông Peskov nói.

Về cáo buộc từ phía Kiev rằng quân đội Nga “cố tình” tấn công bệnh viện nhi Okhmatdet, ông Peskov viện dẫn tuyên bố chính thức từ Bộ Quốc phòng Nga, theo đó “hoàn toàn loại trừ khả năng” quân đội Nga chủ đích nhắm vào mục tiêu dân sự.

“Chúng ta đang nói về một tên lửa phòng không phóng lỗi và rơi xuống”, ông Peskov nói.

Trước đó, hôm 8/8, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận quân đội nước này thực hiện cuộc tập kích bằng “vũ khí có độ chính xác cao” vào các mục tiêu quân sự ở Ukraine.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, cáo buộc của Kiev về việc quân đội Nga cố tình nhắm mục tiêu vào hạ tầng dân sự và một cơ sở y tế ở Kiev là “hoàn toàn sai sự thật”.

“Nhiều bức ảnh và video do Kiev công bố cho thấy thiệt hại rõ ràng bởi một tên lửa phòng không của Ukraine phóng lỗi và rơi xuống đất”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Một phần bệnh viện nhi Okhmatdet đổ sụp (ảnh: RT)

Một phần bệnh viện nhi Okhmatdet đổ sụp (ảnh: RT)

Ít nhất 37 người thiệt mạng và hơn 170 người khác bị thương trong vụ tập kích tên lửa quy mô lớn của Nga hôm 8/7, Tổng thống Ukraine Zelensky cho hay.

Theo ông Zelensky, một tên lửa Nga bắn trúng bệnh viện nhi Okhmatdyt ở Kiev. Vụ việc khiến ít nhất 2 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương, trong đó có 7 trẻ em.

Ông Zelensky cảnh báo Ukraine có thể đưa vụ việc ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Theo Topwar.ru (báo Nga), dựa vào video do một cư dân ở Kiev tình cờ quay lại được, hình dạng quả tên lửa rơi xuống bệnh viện nhi Okhmatdyt giống với mẫu tên lửa phòng không NASAM mà Na Uy cung cấp cho Ukraine.

Đây vốn là tên lửa không đối không nhưng được nâng cấp để phóng từ bệ phóng dưới mặt đất.

Phát biểu hôm 9/7, ông Yurii Ihnat – người phát ngôn Không quân Ukraine – cho hay, ngày 8/7, quân đội Nga tấn công nhiều khu vực ở Ukraine bằng 44 tên lửa. Lực lượng phòng không Ukraine bắn hạ 33 tên lửa trong số đó.

“Đối phương không ngừng cải tiến UAV tấn công và cả các vũ khí khác, chẳng hạn như tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo. Chúng dần trở nên khó phát hiện và khó đánh chặn hơn. Tên lửa của Nga có một số tính năng bổ sung, bao gồm thiết bị gây nhiễu radar và mồi nhử nhiệt”, ông Ihnat nói.

“Trong vụ tập kích hôm 8/7, tên lửa Nga bay ở độ cao rất thấp. Một số tên lửa bay chỉ cách mặt đất khoảng 50 mét. Việc bắn hạ chúng có thể gây hậu quả nghiêm trọng. Vì vậy, đừng bỏ qua các cảnh báo không kích”, ông Ihnat nói, nhấn mạnh rằng lực lượng Ukraine sẽ sớm trả đũa Nga.

Nguồn: [Link nguồn]

Toàn bộ lính Ukraine bên trong một ngôi nhà ở làng Novgorodskoye, vùng Donetsk, được cho là đã thiệt mạng sau đòn công phá dữ dội mà binh sĩ Nga thực hiện.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – TASS, Ukrainska Pravda ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN