Financial Times: Tin tặc Ukraine dùng 'mỹ nhân kế' dụ lính Nga khai vị trí căn cứ quân sự

Theo Financial Times, tin tặc Ukraine đã thiết lập các tài khoản mạo danh những cô gái xinh đẹp để dụ các binh sĩ Nga gửi ảnh từ chiến trường. Thông qua các bức ảnh, tin tặc có thể xác định vị trí của các lực lượng Nga và sau đó gửi về cho quân đội Ukraine.

Tờ Financial Times ngày 5-9 đưa tin tin tặc Ukraine đã thiết lập các tài khoản mạo danh những cô gái xinh đẹp để lừa các binh sĩ Nga gửi cho họ những bức ảnh từ chiến trường. Thông qua những tấm ảnh này, các tin tặc xác định được vị trí của các lực lượng Nga và sau đó sẽ chuyển cho quân đội Ukraine.

Nikita Knysh (30 tuổi), một chuyên gia công nghệ thông tin ở tỉnh Kharkiv (Ukraine), nói với Financial Times rằng kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine, anh muốn sử dụng kỹ năng của mình để giúp đỡ đất nước.

Financial Times: Tin tặc Ukraine dùng 'mỹ nhân kế' dụ lính Nga khai vị trí căn cứ quân sự - 1

Binh sĩ Nga trong chiến dịch quân sự ở Ukraine. Ảnh: Reuters

Knysh đã tuyển dụng các tin tặc khác và thành lập một nhóm có biệt danh là Hackyourmom, hiện bao gồm 30 tin tặc từ khắp đất nước, theo Financial Times.

Tháng trước, anh này cho biết nhóm đã lừa các binh sĩ Nga ở TP Melitopol (tỉnh Zaporizhia, Ukraine) bằng cách tạo tài khoản giả và giả làm một phụ nữ “hấp dẫn” trên một số nền tảng truyền thông xã hội, gồm cả ứng dụng nhắn tin Telegram.

Knysh nói với Financial Times rằng các tin tặc đã có thể làm quen với các binh sĩ Nga và cuối cùng thuyết phục họ gửi những bức ảnh chụp các binh sĩ này ở mặt trận.

"Quân Nga gửi [rất nhiều] những thứ vớ vẩn cho 'các cô gái', để chứng minh rằng họ là những chiến binh” - Knysh nói.

Sau khi các binh sĩ Nga gửi ảnh, các tin tặc có thể xác định rằng chúng đã được chụp từ một căn cứ quân sự của Nga ở gần TP Melitopol - nơi Moscow đang kiểm soát.

Các tin tặc sau đó chuyển thông tin cho quân đội Ukraine, và vài ngày sau căn cứ này bị tấn công, Knysh nói với Financial Times.

"Suy nghĩ đầu tiên của tôi là - tôi làm việc hiệu quả, tôi có thể giúp đỡ đất nước mình. Sau đó, tôi nhận ra, tôi muốn làm nhiều hơn thế nữa - tôi muốn tìm thêm căn cứ [của quân Nga]" - một thành viên khác giấu tên trong nhóm Hackyourmom, nói với Financial Times.

Trang tin Ukraine Pravda hồi tháng trước dẫn lời Thị trưởng TP Melitopol - ông Ivan Fedorov, cho biết đã xảy ra một vụ nổ tại một căn cứ quân sự lớn của Nga ở TP này.

Ngoài ra, Knysh cũng nói với Financial Times rằng nhóm của anh đã tham gia nhiều vụ đột nhập khác, bao gồm làm rò rỉ cơ sở dữ liệu của các nhà thầu quân sự Nga và lừa các đài truyền hình Nga phát các đoạn tin tức về thương vong của dân thường Ukraine.

"Đối với tôi, điều này giống như chiến đấu. Không có tiền, không có những phần mềm siêu việt, và thậm chí không có các thủ thuật xuất sắc, bạn có thể sử dụng những kẻ lừa đảo, web đen để chống lại đối thủ” - Knysh nói.

Theo trang Business Insider, chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã thúc đẩy một cuộc chiến tranh mạng chưa từng có, trong đó, các tin tặc của cả hai bên liên tục tung ra các cuộc tấn công mạng.

Kể từ những ngày đầu xung đột nổ ra, những dân thường Ukraine có "năng lực sử dụng công nghệ” đã được kêu gọi gia nhập "đội quân công nghệ thông tin" của đất nước.

Tuy nhiên, tuyên bố của các tin tặc vẫn chưa được xác minh. Lực lượng vũ trang Ukraine đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về thông tin trên. Financial Times cho biết các quan chức Ukraine từ chối thảo luận về vai trò của tin tặc trong cuộc tấn công vào căn cứ quân sự đó.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine tuyên bố mở rộng phạm vi đợt phản công Nga

Oleksiy Arestovych – cố vấn thân cận của Tổng thống Ukraine – cho hay, đợt phản công mới của quân đội nước này đang dần mở rộng ra phía đông và đông nam.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Khánh Như ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung