Ukraine tuyên bố mở rộng phạm vi đợt phản công Nga

Oleksiy Arestovych – cố vấn thân cận của Tổng thống Ukraine – cho hay, đợt phản công mới của quân đội nước này đang dần mở rộng ra phía đông và đông nam.

Ukraine tuyên bố mở rộng phạm vi đợt phản công Nga - 1

Binh sĩ Ukraine ở miền đông (ảnh: Reuters)

“Hoạt động của lực lượng Ukraine không chỉ thu hẹp ở khu vực miền nam mà còn ở phía đông và đông nam”, ông Oleksiy Arestovych viết trên Telegram cuối ngày 5/9.

“Đây mới chỉ là những thay đổi nhỏ trên bản đồ chiến sự. Tuy nhiên, nó cho thấy đợt phản công mới của quân đội Ukraine mang đến sự khác biệt cho tình hình”, ông Arestovych cho hay.

Theo ông Arestovych, kể từ khi phản công Nga, Kiev đã đạt được một số bước tiến ở bờ tây sông Dnepr (con sông dài hơn 2.200km chảy từ bắc xuống nam Ukraine). Ở bờ đông sông Dnepr, quân đội Ukraine đang từng bước đẩy lùi và cô lập lực lượng Nga.

“Vòng vây từng bước siết chặt và trong khoảng 1 tháng tới, đối phương sẽ gặp rất nhiều khó khăn”, ông Arestovych nhận định.

Cùng ngày 5/9, một cố vấn khác của Tổng thống Ukraine – ông Podolyak – đã kêu gọi người dân trên bán đảo Crimea tìm nơi trú ẩn và tích trữ lương thực, chuẩn bị cho sự tái kiểm soát của Kiev.

“Mọi người nên tìm nơi trú ẩn, tích trữ lương thực, nước và pin dự phòng ngay bây giờ. Mọi thứ sẽ sớm quay về với Ukraine”, RT dẫn lời ông Podolyak.

Tuyên bố của 2 cố vấn Tổng thống Ukraine được đưa ra trong bối cảnh Kiev mở đợt phản công lớn ở miền nam với mục tiêu chủ yếu là Kherson. Tuy nhiên, một số chuyên gia nhận định, đợt phản công mới của Ukraine không lớn như tuyên bố và không mang lại thay đổi đáng kể về khu vực kiểm soát.

Ukraine tuyên bố mở rộng phạm vi đợt phản công Nga - 2

Một vụ nổ ở mặt trận miền đông Ukraine (ảnh: RT)

Hôm 5/9, Bộ Tư lệnh Tác chiến miền nam Ukraine 9 tuyên bố, quân đội nước này đã thực hiện 21 vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu Nga trong vòng 24 giờ. Kết quả là Nga mất 6 xe tăng, 9 hệ thống pháo và một số vũ khí khác.

“Một kho đạn ở làng Tomyna Balka và một cầu phao của Nga ở làng Lvove (thuộc Kherson) bị phá hủy. Cơ sở chỉ huy của Tập đoàn quân số 35 thuộc quân đội Nga ở quận Kakhovka bị hư hại nặng”, Natalia Humeniuk – phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Tác chiến miền nam Ukraine – cho hay.

Theo bà Humeniuk, đợt phản công mới của Ukraine khiến chính quyền thân Moscow ở các khu vực miền nam không thể tổ chức trưng cầu dân ý sáp nhập vào Nga.

“Chiến dịch phản công là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến các kế hoạch và hành động của Nga”, bà Humeniuk nói.

Nhận định về tình hình cuộc chiến đã bước sang tháng thứ 7 ở Ukraine, Mark T. Kimmitt – cựu tướng Mỹ – cho rằng, xung đột càng kéo dài, NATO, đặc biệt là Mỹ, càng thêm mệt mỏi vì viện trợ cho Kiev.

“Vũ khí Mỹ gửi Kiev đang ngày càng cũ hơn và kém tiên tiến hơn. Điều này cho thấy lượng tiêu thụ vũ khí của Ukraine đang vượt quá khả năng cung cấp của Mỹ”, RT dẫn lời ông Kimmitt.

“Các kho dự trữ vũ khí của NATO ngày càng cạn kiệt. Ủng hộ Ukraine lâu dài khiến nhiều nước phương Tây chịu thêm áp lực trong bối cảnh lạm phát, khủng hoảng năng lượng gia tăng”, ông Kimmitt nói.

Theo ông Kimmitt, giải pháp tốt nhất hiện tại là Kiev nên thúc đẩy đàm phán với Nga. Việc có nhượng bộ lãnh thổ hay không sẽ do Kiev tự quyết định.

“Có rất ít động lực để đàm phán lúc này. Nhưng Tổng thống Ukraine Zelensky phải lường trước điều gì sẽ xảy ra với quân đội nếu nguồn viện trợ vũ khí giảm dần”, ông Kimmitt nhận xét.

“Thúc đẩy đàm phán không phải quyết định dễ dàng, Kiev có thể bị coi là bên bại trận, nhưng thoát khỏi tình trạng tồi tệ hiện tại là điều chắc chắn phải làm. Đàm phán ngay bây giờ tốt hơn là đã muộn”, ông Kimmitt nói.

Ukraine tuyên bố mở rộng phạm vi đợt phản công Nga - 3

Phương Tây cạn kiệt vũ khí vì viện trợ cho Ukraine (ảnh: CNN)

Hôm 5/9, Đại diện cấp cao của EU về Đối ngoại và An ninh – ông Josep Borrell – cảnh báo, dự trữ vũ khí của khối đang ở mức thấp đáng báo động do phải viện trợ cho Ukraine.

“Các kho dự trữ quân sự của hầu hết các quốc gia thành viên đã cạn, thậm chí cạn kiệt ở mức độ cao. Chúng ta đã cung cấp rất nhiều cho Ukraine. Chúng ta phải bổ sung vũ khí. Cách tốt nhất để làm điều đó là hợp tác cùng nhau và điều này cũng sẽ giúp giảm chi phí”, ông Josep Borrell nói.

Nguồn: [Link nguồn]

Ukraine tuyên bố đánh rát ở miền nam; một tỉnh hoãn trưng cầu dân ý sáp nhập Nga

Quân đội Ukraine tuyên bố đợt phản công lực lượng Nga vẫn tiếp tục ở mặt trận phía nam, với các cuộc không kích, pháo kích mạnh hơn.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – CNN, RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung