Điện Kremlin cảnh báo kế hoạch gửi xe tăng hạng nặng Leopard 2 cho Ukraine

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, quan hệ Nga - Đức "đã ở mức rất thấp".

Điện Kremlin cảnh báo kế hoạch gửi xe tăng hạng nặng Leopard 2 cho Ukraine - 1

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nêu quan điểm về kế hoạch của Ba Lan liên quan đến việc gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 24/1 tuyên bố, việc chuyển xe tăng Leopard 2 cho Ukraine (nếu xảy ra) không phải tín hiệu tốt cho quan hệ Nga - Đức và chắc chắn ảnh hưởng đến sự phát triển trong tương lai của 2 nước. 

"Những chuyến vận chuyển như vậy không phải dấu hiệu tốt cho tương lai của mối quan hệ Nga - Đức", ông Peskov trả lời khi được hỏi rằng mối quan hệ Nga - Đức sẽ thay đổi ra sao nếu Berlin chấp thuận kế hoạch của Ba Lan về việc gửi xe tăng Leopard 2 (do Đức sản xuất) tới Ukraine. 

Theo "Đạo luật Kiểm soát Vũ khí Chiến tranh", bất kỳ đợt vận chuyển vũ khí nào do Đức sản xuất tới khu vực chiến tranh đều phải có sự cho phép của chính phủ nước này.

Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết, mối quan hệ Nga - Đức đã "ở mức rất thấp". 

"Chúng tôi không có cuộc đối thoại đáng kể nào với Đức hoặc các nước EU, NATO khác", ông Peskov nói. 

Trước đó, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, Đức sẽ sớm đưa ra quyết định về xe tăng Leopard 2. Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết nước này sẽ đưa ra quyết định kịp thời về việc cung cấp xe tăng hạng nặng Leopard 2 cho Ukraine.

"Chúng ta đang nói về các phương tiện bọc thép hạng nặng sử dụng cho mục đích tấn công. Chúng ta phải cân nhắc điều này một cách thận trọng và tôi nghĩ việc hành động thận trọng, phù hợp với lợi ích của Đức và châu Âu là một quyết định đúng đắn", ông Pistorius tuyên bố.

Hôm 22/1, phát biểu khi được hỏi rằng chuyện gì có thể xảy ra nếu Ba Lan kiên quyết gửi xe tăng Leopard 2 cho Kiev mà không thông qua Berlin, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock nói: “Hiện tại chưa có lời đề nghị nào được đưa ra. Nhưng nếu được hỏi, chúng tôi sẽ không cản trở”.

Theo Reuters, phát biểu của ông Baerbock được xem là “đèn xanh” của Đức khi Ba Lan – nước thành viên NATO – lên kế hoạch gửi cho Ukraine khoảng 14 xe tăng Leopard 2 chủ lực.

Cho tới nay, Đức vẫn chưa đạt được thỏa thuận với các đồng minh phương Tây về việc cung cấp xe tăng Leopard 2 cho Ukraine, bất chấp sức ép gia tăng từ NATO và Kiev.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/ien-kremlin-canh-bao-ke-hoach-gui-xe-tang-hang-nang-leopard-2-cho-ukr...

Thủ tướng Đức trả lời câu hỏi vì sao ”ngại” gửi xe tăng Leopard 2 cho Ukraine

Những phát biểu mới từ Thủ tướng Đức Olaf Scholz dường như là “gáo nước lạnh” dội vào kỳ vọng sở hữu siêu xe tăng Leopard 2 của lực lượng Ukraine.

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - TASS (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung