Bất ngờ được một người Mỹ tặng 1 triệu USD, Tổng Tư lệnh Ukraine xử lý ra sao?

Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine – Đại tướng Valerii Zaluzhnyi – được thừa kế số tiền 1 triệu USD từ một người Mỹ gốc Ukraine.

Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine – Đại tướng Valerii Zaluzhnyi

Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Ukraine – Đại tướng Valerii Zaluzhnyi

New York Times (báo Mỹ) hôm 24/1 đưa tin, trước khi qua đời, Hryhorii Stepanets, người gốc Ukraine sống tại Mỹ, đã tặng 1 triệu USD cho ông Zaluzhnyi. Gia đình ông Stepanets cũng xác nhận thông tin trên.

Ông Stepanets sinh năm 1938 tại thành phố Vinnytsia của Ukraine. Năm 1989, ông đến Mỹ và làm kỹ sư phần mềm tại Tập đoàn Microsoft.

Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) đã xác nhận thông tin Tổng Tư lệnh Zaluzhnyi nhận được 1 triệu USD từ ông Stepanets. Theo AFU, sau khi nhận được số tiền trên, tướng Zaluzhnyi đã gửi toàn bộ cho quân đội Ukraine.

“Tướng Zaluzhnyi đã chuyển toàn bộ số tiền trên vào tài khoản đặc biệt thuộc Ngân hàng Nhà nước Ukraine mở riêng cho quân đội. Thời điểm giao dịch là vào ngày 5/1/2023”, AFU thông báo

“Tôi đã cống hiến cả đời mình cho lực lượng vũ trang Ukraine. Tôi không cần phải nghĩ nhiều về việc phải làm gì với số tiền thừa kế (từ ông Stepanets). Thông qua tôi, ông Stepanets mong muốn hỗ trợ quân đội Ukraine trước khi qua đời. Tôi rất biết ơn ông ấy và gia đình”, Ukraine Pravda dẫn lời tướng Zaluzhnyi.

Thông tin tướng Zaluzhnyi quyên 1 triệu USD cho quân đội Ukraine xuất hiện trong bối cảnh hàng loạt quan chức cấp cao nước này bị cách chức do có liên quan đến cáo buộc tham nhũng.

Hôm 24/1, chính phủ Ukraine thông báo, 4 thứ trưởng cùng 5 lãnh đạo cấp tỉnh của nước này bị cách chức do tình nghi liên quan tới các cáo buộc tham nhũng.

4 thứ trưởng bị cách chức bao gồm Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Viacheslav Shapovalov, Thứ trưởng Bộ Chính sách Xã hội Vitalii Muzuchenko, 2 Thứ trưởng Bộ Phát triển Cộng đồng và Lãnh thổ là Ivan Lukeria và Viacheslav Nehoda.

Ngoài ra, 2 Phó Giám đốc Cơ quan dịch vụ hàng hải và giao thông đường thủy Ukraine là Anatolii Ivankevych và Viktor Vyshniov cũng bị cách chức.

Trước đó, hôm 23/1, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, sắp có những thay đổi lớn về nhân sự trong chính phủ, lực lượng an ninh và chính quyền các tỉnh ở nước này.

Nguồn: [Link nguồn]

Reuters: Mỹ - Đức thay đổi quan điểm, sẵn sàng gửi xe tăng chủ lực cho Ukraine

Cả Đức và Mỹ đều thay đổi quan điểm, sẵn sàng gửi hàng chục xe tăng tiên tiến cho Ukraine trong bối cảnh lực lượng Kiev gặp khó khăn ở chiến trường miền Đông, Reuters đưa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam - Ukraine Pravda ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN