Nga cảnh báo số phận xe tăng Mỹ nếu xuất hiện ở Ukraine

Đại sứ Nga tại Mỹ cho rằng, Washington đang tìm cách khiến Nga gặp “thất bại chiến lược” trong bối cảnh quân đội Ukraine mất thế chủ động trên chiến trường.

Đại sứ Nga tại Mỹ – ông Anatoly Antonov (ảnh: Reuters)

Đại sứ Nga tại Mỹ – ông Anatoly Antonov (ảnh: Reuters)

Bất kỳ xe tăng nào của Mỹ gửi đến Ukraine đều sẽ bị lực lượng Nga phá hủy, RT hôm 25/1 dẫn lời Đại sứ Nga tại Washington – ông Anatoly Antonov.

“Nếu quyết định chuyển xe tăng M1 Abrams của Mỹ cho Kiev được đưa ra, chúng chắc chắn sẽ bị phá hủy, giống như tất cả phương tiện quân sự khác từ NATO”, ông Antonov nói.

“Nếu cung cấp xe tăng cho Ukraine, Mỹ sẽ không còn có thể nói rằng, những gói viện trợ vũ khí trước đây chỉ mang tính chất phòng thủ. Đây là hành động khiêu khích trắng trợn nhằm vào Nga”, ông Antonov nhận xét.

Đại sứ Nga cũng cáo buộc Mỹ “bật đèn xanh” cho việc Ukraine dùng vũ khí phương Tây viện trợ để tấn công bán đảo Crimea và “che đậy tội ác của những kẻ cực đoan” ở khu vực Donbass, Zaporizhzhia và Kherson.

Theo ông Antonov, ngày càng nhiều quan chức và chuyên gia Mỹ “thừa nhận rằng họ đang đề cập đến cuộc chiến ủy nhiệm” với Nga.

Mỹ hiện chưa tuyên bố chính thức về việc có gửi xe tăng M1 Abrams cho Ukraine hay không và về những bình luận của Đại sứ Nga.

Trước đó, Reuters đưa tin, Mỹ đang lên kế hoạch cung cấp khoảng 30 chiếc xe tăng M1 Abrams cho Ukraine. Quyết định này có thể dẫn đến việc Đức chấp thuận viện trợ xe tăng chủ lực Leopard 2 cho Kiev.

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ (ảnh: RT)

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ (ảnh: RT)

Mỹ phát triển dòng xe tăng M1 Abrams từ năm 1972 – 1975 và đưa vào biên chế quân đội từ năm 1980 tới nay. M1 Abrams được cho là dòng xe tăng mạnh mẽ bậc nhất thế giới. M1 Abrams được trang bị pháo 120mm, súng máy và có thể đạt vận tốc độ tối đa là 72,4km/h, tầm hoạt động 500 km.

Các xe tăng M1 Abrams khi tham chiến được liên kết với nhau bởi mạng thông tin cơ giới nội bộ (IVIS). Khi sử dụng IVIS, binh sĩ có thể theo dõi hoạt động của các xe tăng, chia sẻ tình hình địch và thông tin bản đồ, theo Reuters.

Tuy nhiên, phiên bản xe tăng M1 Abrams Mỹ xuất sang một số nước được cho là không trang bị loại giáp dày như của quân đội Mỹ. Điều này khiến chúng dễ bị hư hỏng bởi các loại vũ khí chống tăng thông thường. M1 Abrams cũng được cho là có thiết kế khá phức tạp, khó sửa chữa nếu gặp sự cố.

Nguồn: [Link nguồn]

Reuters: Mỹ - Đức thay đổi quan điểm, sẵn sàng gửi xe tăng chủ lực cho Ukraine

Cả Đức và Mỹ đều thay đổi quan điểm, sẵn sàng gửi hàng chục xe tăng tiên tiến cho Ukraine trong bối cảnh lực lượng Kiev gặp khó khăn ở chiến trường miền Đông, Reuters đưa...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Vương Nam – RT ([Tên nguồn])
Xung đột Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN