Đòn hủy diệt tối thượng của Anh có thể đưa Iran về “thời Trung Cổ”?

Thứ Hai, ngày 05/08/2019 11:02 AM (GMT+7)

Kết cục cuộc chiến giữa Anh và Iran được một nhà phân tích chính sách đối ngoại hàng đầu hé lộ, nhắc đến việc Anh có thể đưa quốc gia Trung Đông “trở về thời Trung Cổ”.

Đòn hủy diệt tối thượng của Anh có thể đưa Iran về “thời Trung Cổ”? - 1

Căng thẳng Anh-Iran có thể bùng phát thành chiến tranh.

Theo Express, căng thẳng giữa Anh và Iran nổ ra hồi tháng trước, sau khi lính thủy đánh bộ Anh bắt tàu chở dầu Iran ở ngoài khơi Địa Trung Hải, khi con tàu này đang trên đường đến Syria. Chính quyền Anh cáo buộc con tàu vi phạm lệnh trừng phạt Syria của châu Âu.  Đáp trả, Iran bắt tàu chở dầu Stena Impero của Anh, khi con tàu đi qua eo biển Hormuz.

Trong bài phân tích trên tạp chí National Interest, tác giả Michael Peck, chuyên gia phân tích chính sách đối ngoại, nói Anh có công nghệ vượt trội trong một cuộc xung đột nổ ra với Iran.

“Iran có thể đang phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng Anh đã sở hữu vũ khí hủy diệt này. 4 tàu ngầm hạt nhân lớp Vanguard, mỗi tàu mang theo tới 16 tên lửa Trident, mỗi tên lửa lại có từ 8-14 đầu đạn nhiệt hạch”, tác giả Peck viết. “Sức công phá hạt nhân hủy diệt trên đủ sức đưa cả Nga, Trung Quốc về thời Trung Cổ, chứ chưa nói đến Iran”.

Tuy vậy, ông Peck thừa nhận Anh sẽ không vội dùng đến đòn tấn công tối thượng, vì lý do chính trị và nhân đạo. Quân đội Anh hiện tại cũng hoàn toàn vượt trội so với lực lượng Iran.

Đòn hủy diệt tối thượng của Anh có thể đưa Iran về “thời Trung Cổ”? - 2

Hải quân Anh sở hữu tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm đầy uy lực.

“Không quân Iran hiện tại toàn những máy bay đồ cổ của Mỹ, như F-14 hay F-4. Một số máy bay từ thời Liên Xô như Su-22, Su-24. Các máy bay nội địa Iran sản xuất như chiếc Saeqeh chỉ tương đương chiếc F-5 Mỹ sản xuất từ những năm 1970”, tác giả Peck viết.

Ngược lại, “Anh sở hữu các máy bay Eurofighter Typhoon hiện đại và đã tiếp nhận những tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Yểm trợ các chiến đấu cơ là các máy bay tiếp dầu, máy bay tác chiến điện tử và máy bay không người lái”.

Tác giả Peck nói nếu xung đột nổ ra, Iran sẽ chỉ gây chiến ở vùng biển gần bờ, sử dụng các xuồng cao tốc trang bị vũ khí với số lượng lớn để chiếm ưu thế. Nhưng Anh sẽ không chiến đấu một mình, nhiều khả năng là có sự yểm trợ của Mỹ và đồng minh châu Âu.

Iran khẳng định đánh bại mọi kẻ thù trong chiến tranh trên bộ, Nga lên tiếng

Ngày 9/7, truyền thông Iran dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami khẳng định, quân...

Theo Đăng Nguyễn - Express (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự