Căng thẳng Mỹ - Iran lên đến đỉnh điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh

Thứ Tư, ngày 03/07/2019 12:15 PM (GMT+7)

Ngoại trưởng Israel cho biết Iran nhiều khả năng sẽ châm ngòi cho một cuộc xung đột quân sự trong thời gian tới.

Căng thẳng Mỹ - Iran lên đến đỉnh điểm, Israel tuyên bố sẵn sàng cho chiến tranh - 1

Căng thẳng Mỹ - Iran chưa có dấu hiệu ngừng lại

Tờ Daily Star hôm 2/7 đưa tin, Ngoại trưởng Israel Katz của Israel cho biết Iran có thể ra khỏi "vùng an toàn" để gây ra xung đột quân sự lớn. Theo ông Katz, quân đội Israel phải luôn sẵn sàng với tâm thế chiến tranh có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

"Chúng ta có lý do để tính đến xung đột quân sự xảy ra do những toan tính sai lầm từ phía Iran. Quân đội Israel phải tính toán đến trường hợp xấu nhất khi căng thẳng giữa Washington và Tehran không có dấu hiệu ngừng lại", Ngoại trưởng Israel chia sẻ trong diễn đàn an ninh quốc tế Herzliya.

Israel hiện hối thúc Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng sức ép lên Iran, quốc gia không đội trời chung với Israel. Quốc gia Trung Đông tin rằng sức ép đó sẽ khiến Tehran phải chấp nhận một thỏa thuận hạt nhân mới.

"Iran không có cửa thắng Mỹ trong cuộc chiến kinh tế. Vì vậy, Washington cần nắm bắt cơ hội này, thông qua áp lực kinh tế và các biện pháp trừng phạt toàn diện để ngăn Iran phát triển vũ khí hạt nhân mà không cần đến biện pháp quân sự mạnh tay", ông Katz nói.

Israel từ lâu đe dọa có hành động quân sự phủ đầu để ngăn Iran chế tạo và phát triển vũ khí hạt nhân. Tehran phủ nhận cáo buộc nước này chế tạo vũ khí hạt nhân.

Hôm 1/7, Mojtaba Zolnour, Chủ tịch Ủy ban hạt nhân nghị viện quốc hội Iran, đưa ra lời cảnh báo Iran có thể hủy diệt Israel chỉ trong 30 phút nếu Washington tung đòn tấn công đầu tiên vào Tehran.

Israel là đồng minh chiến lược của Mỹ và là một trong những đối thủ lớn nhất của Iran trong khu vực. Giới quan sát từng nhiều lần đồn đoán về khả năng chiến tranh Iran-Israel nổ ra, và đây là thời điểm xung đột có khả năng bùng phát lớn nhất.

Tổng thống Mỹ Donald Trump năm ngoái rút Washington khỏi thỏa thuận hạt nhân và khôi phục cấm vận Iran vì cho rằng thỏa thuận không công bằng. Trong khi đó, Iran khẳng định chương trình hạt nhân chỉ phục vụ mục đích hòa bình.

Iran cho đến nay không hề công nhận Israel, trong khi Israel coi chương trình hạt nhân Iran là mối đe dọa rõ ràng.

Toàn bộ hệ thống S-300 của Nga đã trực chiến, Israel vẫn ”thản nhiên” không kích Syria

Công ty iSi của Israel cho công bố bức ảnh vệ tinh chứng minh 4 tổ hợp phòng không S-300 của Nga ở Syria đã được đặt trong...

Theo Nguyễn Thái - Daily Star (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Mỹ - Iran
Báo lỗi nội dung