Iran khẳng định đánh bại mọi kẻ thù trong chiến tranh trên bộ, Nga lên tiếng

Thứ Tư, ngày 10/07/2019 13:00 PM (GMT+7)

Ngày 9/7, truyền thông Iran dẫn lời Tư lệnh Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Hossein Salami khẳng định, quân đội nước này đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể và lực lượng bộ binh của Iran hiện đã đủ mạnh để đánh bại kẻ thù trong bất kỳ cuộc chiến tranh trên bộ nào.

Iran khẳng định đánh bại mọi kẻ thù trong chiến tranh trên bộ, Nga lên tiếng - 1

Quân đội Iran

Phát biểu trong cuộc họp với các tư lệnh và chỉ huy lực lượng bộ binh thuộc IRGC, Tướng Salami khẳng định rằng lực lượng bộ binh của Iran là một đơn vị chiến lược của nước Cộng hòa Hồi giáo, đồng thời là một trong những lực lượng mặt đất thiện chiến nhất trên thế giới, đặc biệt về năng lực sáng tạo.

Trong những năm qua, Iran đã đạt được những bước đột phá lớn trong lĩnh vực quốc phòng và quốc gia này đã có thể tự sản xuất nhiều trang thiết bị quân sự bất chấp các lệnh trừng phạt và sức ép kinh tế mà Mỹ nhằm vào Tehran.

Tư lệnh IRGC nhấn mạnh, những kẻ thù của Iran đang phát động một cuộc chiến tranh toàn diện nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo, trong đó có kết hợp cả yếu tố quân sự, kinh tế, xã hội, chính trị và văn hóa.

Trong khi đó, Tehran hiện duy trì năng lực quân sự của mình chủ yếu nhằm mục đích phòng vệ và không tạo ra bất kỳ mối đe dọa nào đối với các quốc gia khác.

Về phần mình, Tư lệnh lực lượng bộ binh thuộc IRGC Mohammad Pakpour cũng cho rằng Iran đã thực sự trở thành một thế lực của khu vực và việc Iran bắn hạ thành công máy bay không người lái của Mỹ là một tác nhân thay đổi có lợi cho nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Đáp lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/7 một lần nữa cảnh báo Iran về việc nước Cộng hòa Hồi giáo vượt quá giới hạn làm giàu urani cho phép. Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump nêu rõ: "Iran đang làm rất nhiều việc xấu... tốt hơn hết họ cần phải vô cùng thận trọng".

Iran khẳng định đánh bại mọi kẻ thù trong chiến tranh trên bộ, Nga lên tiếng - 2

Ngoại trưởng Nga Lavrov

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 9/7 tuyên bố Moscow không muốn kích động tình hình xung quanh Iran, trông chờ Iran kiềm chế và nhấn mạnh rằng Tehran không vi phạm các điều khoản trong những thỏa thuận hiện hành với những hành động của mình.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Lavrov cũng tuyên bố Moscow sẵn sàng tham gia một cuộc họp cấp bộ trưởng gồm Iran và 5 nước còn lại ký kết Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA - tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới) để thảo luận về tình hình xung quanh JCPOA ngay khi đạt được các thỏa thuận cụ thể về vấn đề này.

Phát biểu với phóng viên, ông Lavrov cho biết, cần hiểu rằng một cuộc họp như vậy chỉ nên được tổ chức sau khi đạt được một số thỏa thuận cụ thể, mà hiện vẫn chưa có dấu hiệu về những thỏa thuận như vậy.

Theo ông Lavrov, để vượt qua căng thẳng hiện tại, toàn bộ các bên tham gia ký JCPOA cần tiếp tục tuân thủ thỏa thuận.

Đây là cách Iran bắn phá tan tành tàu sân bay Mỹ trong 5 phút?

Mới đây, Iran tuyên bố sẽ hủy diệt tàu chiến Mỹ bằng vũ khí bí mật nếu Washington có bất kỳ hành động nào quá khích....

Trí Dũng (lược dịch) (Infonet)

sự kiện Tin tức Nga