Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo bay 250km "răn đe" Mỹ - Hàn

Đây là lần thứ hai Triều Tiên phóng tên lửa chỉ trong một tuần qua và lần phóng này có sự khác biệt về loại tên lửa so với các lần phóng gần đây.

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 31.7.

Triều Tiên đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn hôm 31.7.

Theo BBC, hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn được Triều Tiên phóng đi từ khu vực Wonsan vào sáng sớm ngày 31.7. Hai tên lửa bay xa 250km, đạt tầm cao 30km trước khi rơi xuống biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là Biển Đông).

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) nói “loại tên lửa này khác với những lần phóng khác” và là tên lửa đạn đạo. JCS hiện đang theo dõi sát sao tình hình, đề phòng Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản nói không có tên lửa đạn đạo nào xâm phạm lãnh thổ Nhật. Động thái trên diễn ra 6 ngày sau khi Triều Tiên phóng hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra biển, cũng từ khu vực Wonsan, nhằm răn đe các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn chuẩn bị diễn ra.

Một trong hai tên lửa tầm ngắn của Triều Tiên khi đó bay xa 690km, đạt tầm cao 50km, trước khi rơi xuống biển. Đó là lần phóng tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ  Donald Trump gặp nhà lãnh đạo Kim Jong Un ở khu phi quân sự hồi tháng 6.

Trước sự phản ứng của Triều Tiên, quan chức Hàn Quốc nói cuộc tập trận vẫn diễn ra theo kế hoạch nhưng hạn chế các hoạt động trên thực địa, chủ yếu mô phỏng bằng máy tính.

Động thái mới có thể cho thấy Triều Tiên muốn Hàn Quốc và Mỹ hủy bỏ hoàn toàn cuộc tập trận.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo tuần trước đều lên tiếng trấn an về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Ông Pompeo vẫn tiếp tục bày tỏ kỳ vọng về một giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên, trong khi ông Trump tái khẳng định mối quan hệ tốt đẹp với ông Kim.

Phản ứng bất ngờ của ông Trump trước vụ Triều Tiên phóng tên lửa

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 25-7 không lên án Triều Tiên về việc nước này phóng 2 tên lửa được cho là đạn đạo tầm...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Đăng Nguyễn - BBC ([Tên nguồn])
Vũ khí quân sự Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN