Điều gì khiến ông Putin đột ngột im lặng về khủng hoảng Ukraine?

Thứ Sáu, ngày 28/01/2022 11:36 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Giữa tất cả những lo lắng và phỏng đoán trong tháng này về ý định của Tổng thống Nga Vladimir Putin với Ukraine, ông chủ Điện Kremlin chỉ giữ im lặng.

Điều gì khiến ông Putin đột ngột im lặng về khủng hoảng Ukraine? - 1

Ông Putin tham dự một sự kiện ở Quảng trường Đỏ vào năm ngoái.

Trong tháng 11 và tháng 12, ông Putin nhiều lần lên tiếng về cuộc khủng hoảng Ukraine, giải thích lý do Nga tập trung quân gần biên giới nước láng giềng. 

Trong cuộc họp báo ngày 23.12, ông nói Nga đã gửi các đề xuất an ninh, yêu cầu phương Tây bảo đảm rằng Ukraine sẽ không được gia nhập NATO.

Đó cũng là lần cuối cùng ông Putin công khai đưa ra bình luận. Một tháng qua, ông Putin giữ im lặng, bất chấp các cuộc đàm phán giữa Nga với Mỹ và NATO, cũng như việc Ukraine nhận viện trợ vũ khí từ Mỹ.

Trên thực tế, ông Putin vẫn xuất hiện đều đặn trong các sự kiện công khai, chỉ không đưa ra các bình luận về vấn đề Ukraine. 

Gần đây, ông Putin tham gia hội nghị trực tuyến kéo dài 2,5 giờ đồng hồ với giám đốc điều hành các doanh nghiệp hàng đầu của Italia. Ông Putin đề cập đến việc Moscow muốn đăng cai hội chợ thương mại quốc tế Expo 2030 và tập trung vào các cơ hội đầu tư năng lượng xanh. Ông không nhắc tới những lo ngại chiến tranh và các mối đe dọa trừng phạt nhằm vào Nga.

Vincenzo Trani, chủ tịch Phòng Thương mại Nga - Italia, nói hội nghị trực tuyến trong bầu không khí thân thiện, không hề nhắc tới vấn đề Ukraine.

“Về vấn đề Ukraine, hoàn toàn không", ông Trani nói. “Tôi nói với ông Putin rằng các doanh nghiệp Italia cần một môi trường thực sự ổn định".

Ông Putin trả lời: "Tôi đang đảm bảo ổn định, không chỉ về kinh tế vĩ mô mà còn về xã hội cho các nhà đầu tư”.

Theo New York Times, việc ông Putin im lặng về vấn đề Ukraine là hành động có chủ đích nhằm khiến phương Tây phải không ngừng suy đoán về mục đích thực sự.

Điều này trái ngược ở Mỹ, khi Tổng thống Joe Biden đưa ra quan điểm về nguy cơ Nga tấn công Ukraine, cũng như các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Ông Putin thời gian qua khá bận rộn. Trong hai tuần gần đây, ông Putin đã điện đàm với các lãnh đạo Armenia, Azerbaijan, Cuba, Phần Lan, Israel, Kazakhstan, Nicaragua, Pakistan, Uzbekistan và Venezuela. Ông cũng tiếp đón Tổng thống Iran Ebrahim Raisi.

Theo New York Times, việc ông Putin im lặng về Ukraine là một tín hiệu. Ông Putin không muốn nhắc lại các thông điệp đã gửi tới phương Tây, sau khi đã yêu cầu Mỹ và NATO chấp thuận các đề xuất an ninh của Nga.

Ông Putin có thể nhìn thấy triển vọng về một thỏa thuận với phương Tây hoặc cũng có thể đang âm thầm chuẩn bị các biện pháp quân sự nếu cảm thấy cần thiết.

Trong cả hai khả năng này, ông Putin đều cảm thấy chưa cần công khai lên tiếng, báo Mỹ kết luận.

Nguồn: http://danviet.vn/dieu-gi-khien-ong-putin-dot-ngot-im-lang-ve-khung-hoang-ukraine-50202228111357...

Phương Tây cảnh báo Nga sắp tấn công, Ukraine bất ngờ nói khác

Công nghệ vệ tinh hiện đại ngày nay soi rõ vị trí từng chiếc xe tăng của Nga tập trung gần biên giới Ukraine. Hình ảnh...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung