Phương Tây cảnh báo Nga sắp tấn công, Ukraine bất ngờ nói khác

Thứ Tư, ngày 26/01/2022 15:50 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Công nghệ vệ tinh hiện đại ngày nay soi rõ vị trí từng chiếc xe tăng của Nga tập trung gần biên giới Ukraine. Hình ảnh các phương tiện vũ khí Nga được vận chuyển bằng tàu hỏa, xuất hiện rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Có vẻ không khó để đánh giá tình hình ở biên giới Nga-Ukraine.

Phương Tây cảnh báo Nga sắp tấn công, Ukraine bất ngờ nói khác - 1

Binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến.

Nhưng Mỹ, Anh và một số nước phương Tây gần đây đưa ra cảnh báo xung đột có thể nổ ra bất cứ lúc nào, đặt lực lượng chiến đấu của NATO trong tình trạng cảnh giác cao độ.

Ngược lại, giới chức Ukraine lại đánh giá thấp các nguy cơ đến từ Nga, theo New York Times.

Điều này đặt câu hỏi cho các nhà phân tích, rằng liệu chính phủ Ukraine đang cố gắng tránh gây hoảng loạn, tránh chọc giận Nga và tình hình chưa thực sự nghiêm trọng như những gì phương Tây phác họa.

Hôm 25.1, Nga thông báo một loạt các cuộc tập trận lớn, từ tập trận ở Thái Bình Dương cho đến bán đảo Crimea, biên giới với Ukraine. Trước nguy cơ xung đột, Mỹ đã lên kế hoạch mở tuyến đường cung cấp khí đốt và dầu mỏ khẩn cấp cho châu Âu từ Trung Đông và Bắc Phi.

Nhưng giới chức Ukraine là những người tỏ ra bình tĩnh nhất. Gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexey Reznikov nói không có dấu hiệu Nga tăng cường lực lượng lớn hơn mùa xuân năm ngoái, rằng ông không có thông tin về việc Moscow sắp tấn công.

Một số quan chức Ukraine còn cho rằng phương Tây đang thổi phồng mối đe dọa vì mục đích chính trị. Nói về tình hình căng thẳng với Nga, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bình luận: “Có gì mới không? Chẳng phải đây là thực tế đã xảy ra trong 8 năm qua hay sao?”

Phương Tây cảnh báo Nga sắp tấn công, Ukraine bất ngờ nói khác - 2

Tổng thống Ukraine Zelensky tham dự một sự kiện tưởng niệm ở Kiev ngày 20.1.

Khi Mỹ, Anh, Úc và Đức rút bớt nhân viên đại sứ quán, khuyến cáo công dân rời Ukraine, ông Zelensky nói “điều này không có nghĩa là xung đột không tránh khỏi”.

Hôm 24.1, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Reznikov nói trên truyền hình: “Đến thời điểm này, chưa có một nhóm tác chiến nào của Nga hình thành. Nghĩa là ngày mai, họ cũng chưa tấn công”, ông Reznikov nói. “Đó là lý do tôi nói rằng chưa có gì phải hoảng sợ”.

Sau khi trải qua 8 năm xung đột với phe ly khai thân Nga ở miền đông, các nhà phân tích cho rằng Ukraine có những tính toán khác với phương Tây.

“Chúng tôi hiểu kế hoạch và mục đích của Nga. Đối với chúng tôi, làm to chuyện là điều không cần thiết”, Oleksii Danilov, người đứng đầu hội đồng an ninh và quốc phòng Ukraine, nói với BBC.

Ông Danilov nói Ukraine không có gì phải sợ vì sợ hãi chính là mắc bẫy của Nga. “Nga muốn gây bất ổn nội bộ ở Ukraine. Nhiệm vụ của chúng tôi là giữ bầu không khí bình tĩnh, cân bằng”.

Trong khi đó, Mỹ có lý do riêng để cảnh báo về nguy cơ Nga phát động tấn công, để thể hiện vai trò lãnh đạo trong liên minh NATO, khi mà các đồng minh chưa thể thống nhất về cách đối phó Nga, Maria Zolkina, nhà phân tích chính trị thuộc Tổ chức Sáng kiến Dân chủ có trụ sở tại Kiev, nói.

Phương Tây cảnh báo Nga sắp tấn công, Ukraine bất ngờ nói khác - 3

Xe quân sự Nga được đưa đến Belarus.

Theo bà Zolkina, Kiev cũng có phần không hài lòng với cách Mỹ và phương Tây giải quyết vấn đề, vì công khai tổ chức đàm phán với Nga nhưng lại không cho Ukraine tham gia.

Không phải tất cả các phe phái chính trị ở Ukraine đều ủng hộ cách tiếp cận như hiện tại của chính phủ. Tuần trước, các nhà lãnh đạo phe đối lập ở Ukraine hối thúc ông Zelensky từ bỏ chiến lược giữ bình tĩnh để sẵn sàng cho chiến tranh.

Một nhóm các nghị sĩ phe đối lập và các cựu quan chức, đã ký tuyên bố chung kêu gọi ông Zelensky huy động quân đội để đối phó mối đe dọa rình rập từ Nga.

“Ông ấy không dám làm căng vì sợ khiến người dân hoảng sợ, bị giảm mức độ tín nhiệm”, Arseniy P. Yatsenyuk, cựu thủ tướng Ukraine, nói. “Nếu Nga tấn công, tôi thậm chí còn không biết sau này chúng ta có thể tự tổ chức bầu cử tổng thống được hay không”.

Trên thực tế, quân đội Ukraine đã có các động thái chuẩn bị như tổ chức các cuộc huấn luyện cho hàng ngàn tình nguyên viên. Đây sẽ là lực lượng bán quân sự hỗ trợ kháng chiến, trong trường hợp quân đội chủ lực của Ukraine bị Nga đánh bại.

Nguồn: http://danviet.vn/phuong-tay-canh-bao-nga-sap-tan-cong-ukraine-bat-ngo-noi-khac-5020222611549719...

Nhiều quốc gia rút bớt người về nước, Ukraine kêu gọi người dân bình tĩnh

Tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky kêu gọi người dân nước này bình tĩnh trước nguy cơ Nga tấn công.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - New York Times (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung