Bão tố bủa vây Trump ở Washington vì Bộ trưởng Mattis từ chức

Thứ Sáu, ngày 21/12/2018 14:30 PM (GMT+7)

Nhiều nhà lập pháp Mỹ thuộc cả 2 đảng Cộng hòa lẫn Dân chủ đã gay gắt lên án các chính sách của chính quyền Trump bao gồm cả quyết định rút quân khỏi Syria khiến Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis phải từ chức.

Bão tố bủa vây Trump ở Washington vì Bộ trưởng Mattis từ chức - 1

Tổng thống Mỹ Donald Trump đang bị chỉ trích gay gắt sau khi Bộ trưởng Quốc phòng Mattis từ chức vì bất đồng về quyết định rút quân khỏi Syria.

"Tổng thống Trump đang đẩy đất nước vào cảnh hỗn loạn. Thị trường đã giảm thêm 500 điểm nữa, Tướng Mattis từ chức và chúng tôi biết ông ấy có những bất đồng thực sự với Tổng thống về Syria và những vấn đề khác", Lãnh đạo phe thiểu số ở Thượng viện Chuck Schumer nhấn mạnh.

Ông Schumer nói thêm rằng, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis là một trong một vài biểu tượng của sức mạnh và sự ổn định trong chính quyền đang hỗn loạn.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio thì cảnh báo, việc ông Mattis từ chức cho thấy rõ rằng Mỹ đang mắc phải một loạt các lỗi chính sách nghiêm trọng sẽ gây nguy hiểm cho đất nước, gây thiệt hại cho các liên minh đồng minh và giúp các đối thủ củng cố quyền lực.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham bình luận qua Twitter rằng, Bộ trưởng Mattis là một người đàn ông có trí tuệ và liêm chính, người đã chiến đấu chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan trong nhiều thập kỷ và mang lại nhiều lời khuyên quân sự hữu ích cho ông Trump.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan nhấn mạnh, nước Mỹ đã trở thành một quốc gia an toàn hơn và xây dựng được một lực lượng dẫn đầu mạnh mẽ hơn ở nước ngoài khi ông Mattis là người đứng đầu Bộ Quốc phòng.

Trước đó, hôm 20.12, Bộ trưởng Quốc phòng Mattis trong một lá thư từ chức cho biết sẽ rời Nhà Trắng vào cuối tháng 2 với lý do Trump cần tìm một người đứng đầu Lầu Năm góc có quan điểm phù hợp hơn với chính ông. Động thái này được đưa ra một ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút hoàn toàn quân Mỹ khỏi Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đột ngột từ chức, chỉ trích Trump

Trong lá thư từ chức gửi Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis ngầm chỉ trích ông Trump vì đã không...

Theo Minh Nhật (theo Sputniknews) (Dân Việt)

sự kiện Donald Trump