Dấu ấn Nga trong loạt vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên

Thứ Ba, ngày 18/01/2022 13:30 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Triều Tiên gần đây liên tục phóng thử nhiều loại tên lửa khác nhau, đằng sau các vụ phóng này là vai trò không thể thiếu của Nga, theo các nhà quan sát.

Dấu ấn Nga trong loạt vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên - 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Triều Tiên xác nhận đã phóng hai tên lửa dẫn đường chiến thuật vào ngày 17.1. "Vụ phóng nhằm đánh giá có chọn lọc các tên lửa dẫn đường chiến thuật đang được sản xuất, cũng như xác minh độ chính xác của hệ thống vũ khí này", hãng thông tấn Triều Tiên KCNA cho biết.

Đây là vụ phóng tên lửa thứ 4 của Triều Tiên trong tháng 1.2022. Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo từ tàu hỏa vào ngày 14.1, cùng hai vụ thử tên lửa siêu vượt âm vào ngày 5 và 11.1.

Theo giới quan sát, các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên sẽ không thể thành công nếu không có dấu ấn Nga, đó là nhờ mạng lưới định vị vệ tinh Glonass.

“Không có quốc gia nào coi Mỹ là đối thủ lại sử dụng hệ thống định vị GPS của Mỹ cho mục đích quân sự, vì lo ngại khả năng quân đội Mỹ can thiệp”, Andrei Chang, tổng biên tập của Tạp chí Quốc phòng Kanwa có trụ sở tại Canada, nói.

Theo ông Chang, Triều Tiên có hai lựa chọn khác là hệ thống định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc và Glonass của Nga.

Nhưng theo nguồn tin quân sự Trung Quốc, Bắc Kinh chưa cung cấp hệ thống định vị Bắc Đẩu cho Triều Tiên sử dụng vào mục đích quân sự.

“Các chuyên gia Triều Tiên lựa chọn Glonass vì phù hợp với vị trí địa lý, tầm cao khi phóng tên lửa”, nguồn tin giấu tên cho biết. “Triều Tiên đã thừa hưởng nhiều công nghệ tên lửa từ thời Liên Xô, nên việc tích hợp thêm hệ thống định vị Nga là điều không gây ngạc nhiên”.

Theo nguồn tin, Iran và Pakistan đang sử dụng hệ thống định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc cho mục đích quân sự, nhưng nhiều khả năng là phiên bản có giới hạn.

“Trung Quốc có thể chia sẻ một số mã tín hiệu quân sự của hệ thống Bắc Đẩu với Pakistan theo quan hệ đối tác chiến lược, nhưng hệ thống hoạt động theo khu vực chứ không phải toàn cầu ”, chuyên gia Song Zhongping ở Bắc Kinh nhận định.

Nguồn: http://danviet.vn/dau-an-nga-trong-loat-vu-phong-ten-lua-moi-nhat-cua-trieu-tien-502022181133065...

Tên lửa siêu vượt âm Triều Tiên gửi thông điệp ”lạnh người” tới chính quyền ông Biden?

Ngay trước bình minh ngày 11.1, nhà lãnh đạo Kim Jong UN chứng kiến tên lửa siêu vượt âm rời bệ phóng, bổ sung thêm vào...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - SCMP (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung