Triều Tiên phóng tên lửa tốc độ gấp 10 âm thanh, hàng loạt máy bay Mỹ ngừng cất cánh

Thứ Tư, ngày 12/01/2022 10:15 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Mỹ bất ngờ ra lệnh cấm bay đối với một số máy bay dân sự cất cánh tại các sân bay ở bờ biển phía Tây, ngay khi phát hiện Triều Tiên phóng tên lửa.

Triều Tiên phóng tên lửa tốc độ gấp 10 âm thanh, hàng loạt máy bay Mỹ ngừng cất cánh - 1

Một vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Cục Hàng không Liên bang Mỹ, cơ quan chịu trách nhiệm kiểm soát không lưu quốc gia, cho biết lệnh cấm bay là biện pháp phòng ngừa, theo CNN.

“Do phòng ngừa các rủi ro, FAA tạm thời ngừng các chuyến bay tại một số sân bay ở bờ Tây”, FAA cho biết. “Các hoạt động trở lại bình thường sau 15 phút”.

Theo Bộ Tư lệnh Phòng thủ Không gian Bắc Mỹ (NORAD), khi Triều Tiên phóng tên lửa, có một liên lạc viên của FAA ở trụ sở của NORAD. Người này có thể đã đưa ra đánh giá nhanh và gửi cảnh báo về trung tâm.

Theo CNN, đài kiểm soát không lưu sân bay Burbank ở bang California gửi thông điệp tới các hãng bay: “Có lệnh ngừng mọi chuyến bay sắp cất cánh. Đây là thông điệp chúng tôi nhận được cho đến khi có thông báo mới”.

Phát ngôn viên sân bay quốc tế San Diego nói trên CNN rằng “sân bay nhận được chỉ thị của đài kiểm soát không lưu về việc ngừng bay. Sau 5-7 phút, chúng tôi được phép khôi phục hoạt động bình thường”.

Hiện chưa rõ vì sao FAA lại ra lệnh cấm bay, khi lực lượng Mỹ ở Hàn Quốc đã khẳng định vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên không đe dọa đến lãnh thổ Mỹ hay Hàn Quốc.

Triều Tiên phóng tên lửa vào 7 giờ 27 phút sáng ngày 11.1 (giờ địa phương). Tên lửa được phóng từ đất liền, bay về phía đông và rơi xuống biển.

Triều Tiên được cho là sở hữu tên lửa có thể bắn tới bờ Tây nước Mỹ, nhưng vụ phóng tên lửa mới nhất dường như không phải loại này.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 12.1 cho biết, nước này đã thử thành công vụ tên lửa siêu vượt âm. Đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã thị sát vụ thử tên lửa.

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), vật thể Triều Tiên phóng đạt tốc độ Mach 10, tức là nhanh gấp 10 lần vận tốc âm thanh.

Nguồn: http://danviet.vn/trieu-tien-phong-ten-lua-toc-do-gap-10-am-thanh-hang-loat-may-bay-my-ngung-cat...

Triều Tiên: Ông Kim Jong Un xuất hiện, gầy chưa từng thấy

Trong các bức ảnh mới nhất được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, ông Kim Jong Un có vóc dáng mảnh mai...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - CNN (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự
Báo lỗi nội dung