Triều Tiên có thể thử bom hạt nhân sau 5 năm?

Thứ Năm, ngày 13/01/2022 10:18 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un có thể thử bom hạt nhân lần đầu tiên sau 5 năm - một động thái được coi là gây sự chú ý với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Triều Tiên có thể thử bom hạt nhân sau 5 năm? - 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Hôm 11.1, Triều Tiên đã phóng tên lửa siêu vượt âm nhanh gấp 10 lần âm thanh. Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã trực tiếp có mặt để giám sát vụ phóng tên lửa. Đây là lần thứ 3 Triều Tiên thử vũ khí siêu vượt âm chỉ trong vài tháng qua.

Ashok Swain, giáo sư nghiên cứu hòa bình và xung đột tại Đại học Uppsala của Thụy Điển, cho rằng ông Kim đang rất thất vọng vì nước Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden đã hoàn toàn phớt lờ Triều Tiên.

Giáo sư Swain nói một trong những cách mà ông Kim có thể gửi thông điệp tới ông Biden là thử bom hạt nhân – 5 năm sau vụ thử bom nhiệt hạch lớn nhất và mạnh nhất đến nay của Triều Tiên.

Triều Tiên và Mỹ thời gian qua gần như không có bất cứ nỗ lực đàm phán hạ nhiệt căng thẳng nào. Giáo sư Swain nói: “Ông Biden không theo đuổi chính sách giải quyết vấn đề Triều Tiên bằng các cuộc gặp thượng đỉnh như người tiền nhiệm Donald Trump. Điều này có thể khiến ông Kim cảm thấy không vui vì bị gạt ra ngoài”.

“Những vụ thử tên lửa của Triều Tiên thời gian qua cho thấy chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân vẫn là trọng tâm trong chiến lược an ninh và đối ngoại của nước này”, giáo sư Swain nói. “Vậy nên nếu ông Biden không quay lại đối thoại, ông Kim có thể thử bom hạt nhân lần thứ 7, sau 6 lần kể từ năm 2006 đến năm 2017".

Ngày 3.9.2017, Triều Tiên đã thử bom nhiệt hạch có sức công phá lớn gấp 17 lần so với bom nguyên tử Mỹ thả xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945.

Vụ thử bom nhiệt hạch khi đó đã tạo ra trận động đất 6,3 độ richter, theo Cơ quan khảo sát địa chất Mỹ.

William Davies, chuyên viên của công ty phân tích dữ liệu toàn cầu GlobalData, dự đoán Triều Tiên sẽ gia tăng các vụ phóng tên lửa trong năm nay. “Tên lửa siêu vượt âm của Triều Tiên tạo ra mối đe dọa đáng kể với Hàn Quốc và Nhật Bản, do hai quốc gia này nằm ở quá gần và có thể không kịp phản ứng”, Davies nói.

Hiện chưa rõ bằng cách nào Triều Tiên đạt được bước tiến đột phá trong công nghệ tên lửa siêu vượt âm. Nga, Mỹ và Trung Quốc là 3 quốc gia sở hữu công nghệ tên lửa siêu vượt âm hàng đầu hiện nay.

Nguồn: http://danviet.vn/trieu-tien-co-the-thu-bom-hat-nhan-sau-5-nam-5020221311018711.htm

Triều Tiên: Ông Kim Jong Un xuất hiện, gầy chưa từng thấy

Trong các bức ảnh mới nhất được Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố, ông Kim Jong Un có vóc dáng mảnh mai...

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - The Sun (Dân Việt)
sự kiện Tin tức Triều Tiên
Báo lỗi nội dung