Hạ viện “ép” phế truất ông Trump: Ông Pence ra quyết định

Thứ Tư, ngày 13/01/2021 11:45 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Động thái của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho thấy ông sẽ không "quay lưng" với Tổng thống Trump.

Hạ viện “ép” phế truất ông Trump: Ông Pence ra quyết định - 1

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence. Ảnh: Reuters

Tờ Daily Mail hôm 13/1 đưa tin, ông Pence đã gửi thư cho Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, nói rằng sẽ không viện dẫn Tu chính án 25 để phế truất ông Trump. Bức thư được gửi đến trong bối cảnh Hạ viện Mỹ đang bỏ phiếu về một nghị quyết thúc giục ông Pence viện dẫn Tu chính án 25.

"Tôi cho rằng làm như vậy sẽ không dựa trên lợi ích tốt nhất của nước Mỹ và không phù hợp với hiến pháp", ông Pence nói về các nỗ lực của đảng Dân chủ. "Tuần trước, tôi đã không nhượng bộ trước áp lực phải vượt quyền để lật ngược kết quả bầu cử, và bây giờ, tôi sẽ không nhượng bộ những áp lực từ phía Hạ viện để chơi trò chơi chính trị vào thời điểm nhạy cảm của nước Mỹ".

Bức thư của Phó Tổng thống Mỹ gửi tới bà Pelosi khi Hạ viện đang bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump. Nghị quyết này cáo buộc ông Trump kích động đám đông người ủng hộ gây ra vụ bạo loạn tại tòa nhà quốc hội hôm 6/1. 

"Tổng thống Trump đã liên tục thể hiện rằng mình không có khả năng thực hiện các quyền và nhiệm vụ cơ bản nhất ở vị trí mình nắm giữ, bao gồm cả nghĩa vụ gần đây nhất là tôn trọng kết quả hợp pháp của cuộc bầu cử tổng thống, tôn trọng chuyển giao quyền lực trong hòa bình và tuân thủ hiến pháp, nghĩa vụ tham gia vào các hoạt động chuyển tiếp được xác định rõ ràng về mặt pháp lý, nghĩa vụ bảo vệ và tôn trọng hiến pháp Mỹ, nghĩa vụ bảo vệ người dân Mỹ trước các cuộc bạo loạn trong nước", nội dung nghị quyết nêu rõ. 

Hạ nghị sĩ Tom Cole, đảng viên Cộng hòa ở bang Oklahoma, gọi nghị quyết này là "nhằm gây áp lực buộc Phó Tổng thống Mỹ làm điều mà ông tin là không cần thiết vào lúc này". 

Hôm 12/1, lãnh đạo đa số Thượng viện Mitch McConnell cho thấy dấu hiệu ủng hộ việc luận tội ông Trump. Trước đó, Hạ nghị sĩ Liz Cheney, thành viên của ban lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện, tuyên bố bỏ phiếu ủng hộ luận tội Tổng thống Trump. Một năm trước, cả ông McConnell và bà Cheney đều không ủng hộ nỗ lực luận tội của đảng Dân chủ. 

Nguồn: http://danviet.vn/ha-vien-ep-phe-truat-ong-trump-ong-pence-ra-quyet-dinh-50202113111433463.htm

Cảnh báo về 4.000 người có vũ trang kéo đến tòa nhà quốc hội Mỹ

Một đại diện của đảng Dân chủ hôm 12/1 cảnh báo rằng, có "một mối đe dọa đang diễn ra" với tòa nhà quốc hội...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Tổng hợp (Dân Việt)
sự kiện Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020
Báo lỗi nội dung