Đại sứ Nga "phản pháo" lời kêu gọi của thượng nghị sĩ Mỹ sau vụ UAV "Ác điều" rơi

Đại sứ Nga tại Washington cáo buộc thượng nghị sĩ Mỹ Lindsey Graham đang kích động "leo thang nguy hiểm" giữa hai quốc gia.

Đại sứ Nga "phản pháo" lời kêu gọi của thượng nghị sĩ Mỹ sau vụ UAV "Ác điều" rơi - 1

Chiến đấu cơ Mỹ phóng tên lửa đối không tầm trung AIM-120.

Đại sứ Nga Anatoly Antonov cho rằng, việc thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi bắn rơi máy bay Nga là "vượt xa lẽ thường" và làm tăng nguy cơ chiến tranh toàn diện giữa hai cường quốc hạt nhân hàng đầu thế giới.

"Đây không phải lần đầu tiên thượng nghị sĩ Lindsey Graham đưa ra những bình luận làm leo thang nguy hiểm căng thẳng trong quan hệ Nga - Mỹ", đại sứ Antonov nói.

Đại sứ Nga đặt câu hỏi rằng "ngài thượng nghị sĩ có thật sự cho rằng xung đột quân sự trực tiếp có thể đem lại lợi ích cho người dân Mỹ, những người đã bỏ phiếu, gửi trọn lòng tin vào một chính trị gia như vậy?"

"Liệu Quốc hội Mỹ có sẵn sàng đặt công dân Mỹ và cộng đồng quốc tế vào nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn diện? Hãy cho chúng tôi một câu trả lời", ông Antonov nêu quan điểm.

Trước đó, thượng nghị sĩ Graham đưa ra bình luận trên đài Fox News sau vụ máy bay không người lái MQ-9 Reaper (mệnh danh "Ác điểu") của Mỹ rơi ở Biển Đen do chạm trán với chiến đấu cơ Nga.

Ông Graham kêu gọi chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden có phản ứng mạnh.

"Nếu là Tổng thống Mỹ Ronald Reagan, liệu ông ấy sẽ làm gì? Ông ấy sẽ ra lệnh bắn rơi ngay máy bay Nga, nếu họ đe dọa tới tài sản của Mỹ", ông Graham nói. Ông Reagan là Tổng thống Mỹ giai đoạn năm 1981 - 1989, khi Chiến tranh Lạnh leo thang.

Đại sứ Nga khẳng định Moscow "đã làm tất cả những gì có thể để ngăn sự cố như vậy xảy ra". Đại sứ Nga nói việc Mỹ mất một máy bay trị giá hàng chục triệu USD là điều đáng tiếc, nhưng lỗi không nằm ở phi công Nga mà là các chính trị gia Mỹ, "những người đang kích động căng thẳng leo thang đến mức thảm họa".

Sau sự cố xảy ra ngày 14/3, cả Nga và Mỹ đều đã nỗ lực trục vớt xác máy bay không người lái. Chiếc MQ-9 Reaper được cho là đang nằm ở đáy biển với độ sâu lên tới 4.000 - 5.000 mét.

Nguồn: https://vietnamdaily.trithuccuocsong.vn/doi-song-24h/dai-su-nga-34phan-phao34-loi-keu-goi-cua-th...

Tiết lộ cuộc thảo luận hiếm hoi giữa Bộ trưởng QP Nga - Mỹ sau vụ UAV MQ-9 Reaper rơi

Một ngày sau khi chiếc UAV MQ-9 Reaper rơi xuống Biển Đen, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Nga đã tổ chức họp từ xa để thảo luận về “nguyên nhân và hậu quả” vụ việc.

Chia sẻ
Theo Nhật Minh - RT (Tri thức & Cuộc sống)
Căng thẳng Nga - Ukraine Xem thêm
Báo lỗi nội dung